(kontumtv.vn) – Quy định rõ tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá, thêm một lần nữa, Bộ Chính trị khẳng định quyết tâm mạnh mẽ làm trong sạch đội ngũ cán bộ.

Đề cập quy định mới của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, PGS,TS Nguyễn Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, cho đây là một sự tiếp nối, cụ thể hóa về tiêu chuẩn cán bộ đã được đưa ra cách đây 20 năm.

bo chinh tri them mot lan khang dinh quyet tam lam trong sach can bo hinh 1
PGS.TS Nguyễn Minh Tuấn – Viện trưởng Viện xây dựng Đảng (Ảnh: Minh Châm)

Quy định được đưa ra vào thời điểm Đảng ta đang khẩn trương khắc phục những khuyết điểm xuất hiện thời gian qua, khi nhiều giá trị bị lạm dụng, khiến dư luận bức xúc.

Những quy định này sẽ là cơ sở, nền tảng cho việc bổ nhiệm, đề bạt cán bộ lãnh đạo trong các khóa tới. Tuy chưa thể đưa ra một cách đầy đủ và chi tiết hết các quy định nhưng một số quy định cứng và rất cần thiết đã được “chỉ tên”. Trên tinh thần vừa làm, vừa hoàn thiện, Đảng sẽ tiếp tục bổ sung thêm những quy định cần thiết.

Một điểm đặc biệt trong quy định này đã được Bộ Chính trị nhấn mạnh, đó là “cán bộ thuộc diện BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý phải là những cán bộ tuyệt đối không tham vọng quyền lực”.

Làm rõ hơn khái niệm này, ông Nguyễn Minh Tuấn chỉ ra rằng, tham vọng quyền lực của cán bộ thể hiện qua các biểu hiện: cán bộ giấu diếm khuyết điểm của mình; sự vô trách nhiệm của những người làm công tác cán bộ không xác minh đầy đủ; kê khai thiếu trung thực để “leo cao chui sâu hơn”; bất chấp mọi nguyên tắc, quy tắc, khiếm khuyết để tô hồng, tung hô cho một con người, giúp họ lọt qua được tất cả các bước trong quy trình, làm cho việc bố trí cán bộ không đúng gây nguy hại cho đất nước, cho dân tộc.

Ông Tuấn cũng cho rằng, sau cán bộ cấp cao, chắc chắn sẽ làm với các đối tượng cán bộ ở cấp dưới. Tuy vậy, luật cán bộ công chức hiện tại cũng đã quy định khá rõ đối với cán bộ, công chức và có đủ căn cứ để xử lý. Chỉ có điều thời gian qua việc thực thi được làm chưa tốt.

Vấn đề ở đây là phải răn dạy nhiều hơn, phải thông tin, cảnh báo nhiều hơn, dư luận lên án mạnh mẽ hơn thậm chí Trung ương phải tăng cường xử lý kỷ luật nhiều hơn để kết hợp nhiều biện pháp thì mới có đội ngũ cán bộ tốt hơn để phục vụ nhân dân.

bo chinh tri them mot lan khang dinh quyet tam lam trong sach can bo hinh 2
PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, những quy định cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước mới mang tính định hướng, yêu cầu.

Tuy nhiên, thêm một lần nữa Bộ Chính trị khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của mình để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ cao cấp, lấy lại niềm tin của người dân. Quyết tâm ấy cho thấy, bên cạnh hành động có cả quy định, chủ trương cụ thể, nói đi đôi với làm.

Được đưa ra trong bối cảnh Đảng ta đang trong “chiến dịch” chống tham nhũng, suy thoái tư tưởng đạo đức một cách quyết liệt với việc một loạt cán bộ cấp cao bị xử lý, kỷ luật, có thể xem quy định này như là một quyết tâm nữa của Bộ Chính trị trong việc xử lý kiên quyết những cá nhân sai phạm, đặc biệt là những cán bộ cấp cao.

Đó là minh chứng cho dư luận thấy rằng việc xử lý cán bộ sai phạm không còn “tắm từ vai trở xuống”. Quy định này không chỉ nhằm vào các cán bộ cao cấp mà thực chất nó còn như một sự nhắn nhủ các cán bộ cấp dưới nhìn gương của cán bộ cấp trên để làm theo.

Ông Hà cũng cho rằng, công cuộc chống tham nhũng của Đảng không thể không làm khi “một bộ phận không nhỏ cán bộ” đã gây ảnh hưởng xấu trong Đảng bởi những biểu hiện như suy thoái phẩm chất đạo đức, lối sống.

Chỉ có xử lý mạnh tay, kiên quyết thì Đảng mới lấy lại được lòng tin của người dân, làm trong sạch đội ngũ cán bộ. Cán bộ là đầy tớ của dân thì không thể “vinh thân phì gia”, không lo phục vụ dân./.

 

Hà Thanh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *