(kontumtv.vn) – Năm 2014, Bộ GD-ĐT có điều chỉnh một số đối tượng ưu tiên, nên thí sinh phải ghi rõ trong hồ sơ, tránh hiện tưởng khai man.

 

Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) vừa có công văn gửi đến các Sở GD-ĐT mẫu hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ năm 2014 cùng những hướng dẫn chi tiết đi kèm.

Theo đó, yêu cầu đối với hồ sơ ĐKDT là thí sinh phải ghi đầy đủ, rõ ràng, sạch sẽ vào các mục theo yêu cầu và không sửa chữa, tẩy xoá. Theo quy định, trong hồ sơ, nếu là số, ghi bằng chữ số Ả rập (0, 1, 2, 3,…), không ghi bằng chữ số La mã (I, II, III,…).

Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) lưu ý,  năm 2014 có có điều chỉnh một số đối tượng ưu tiên, nên thí sinh phải tự xác định thuộc đối tượng nào rồi ghi vào hồ sơ đăng ký dự thi. Nếu thí sinh cố tình khai man sẽ bị xử lý. Thí sinh thuộc diện ưu tiên phải nộp đủ giấy chứng nhận hợp pháp (bản sao) kèm theo phiếu đăng ký dự thi.

Theo hướng dẫn, thí sinh có nguyện vọng dự thi vào trường nào thì mua hồ sơ ĐKDT gồm một túi đựng hồ sơ (đây chính là một phiếu ĐKDT) và phiếu số 1, số 2.

Thí sinh phải ghi đầy đủ các mục ở mặt trước túi hồ sơ và phiếu số 1, số 2 theo hướng dẫn ghi ở mặt sau phiếu số 2 rồi nộp cho nơi nhận hồ sơ kèm theo bản sao (có công chứng) các giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (con liệt sĩ, con thương binh…), các giấy tờ theo yêu cầu của trường tuyển sinh riêng (nếu có) và 2 ảnh cỡ 4×6 kiểu chứng minh thư mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và  tên, ngày, tháng, năm sinh, tỉnh, huyện và mã số đơn vị ĐKDT vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ).

Ngoài ra phải dán thêm 1 ảnh vào mặt trước túi đựng hồ sơ. Thí sinh dự thi vào những trường tuyển sinh riêng cần ghi rõ những giấy tờ còn thiếu so với yêu cầu của trường (như học bạ, kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông…) vào phần cuối của phiếu đăng ký dự thi.

Các giấy tờ này phải nộp bổ sung cho trường trước thời hạn qui định của từng trường.

Nơi thu hồ sơ giữ lại túi hồ sơ, phiếu số 1 và 2 ảnh, trả lại phiếu số 2 cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận.

Thí sinh lưu giữ phiếu số 2 này để nhận giấy báo thi, giấy chứng nhận kết quả thi, báo điểm và trong trường hợp bị thất lạc giấy báo thi hoặc có những sai sót trước lúc thi, thí sinh đem phiếu này kèm theo giấy giới thiệu của nơi thu hồ sơ trực tiếp tới trường để làm thủ tục dự thi.

Trong kỳ thi ĐH, CĐ năm nay, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức 4 cụm thi: Cụm thi tại TP Hải Phòng dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Hàng Hải và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội.

Cụm thi tại TP Vinh dành cho thí sinh thi vào trường ĐH Vinh và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội và TP HCM.

Cụm thi tại TP Cần Thơ dành cho thí sinh thi vào trường ĐH Cần Thơ và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Thành phố Cần Thơ có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực TP HCM

 Cụm thi tại TP Quy Nhơn dành cho thí sinh thi vào trường ĐH Quy Nhơn và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam, có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội, TP HCM.

Riêng thí sinh của các tỉnh nếu đăng ký dự thi vào các trường ĐH thuộc khối Quốc phòng, Công an và các trường hoặc các ngành năng khiếu sau đây vẫn phải đến trường ĐH, CĐ để dự thi: Thể dục Thể thao, Nghệ thuật, Mỹ thuật, Nhạc, Hoạ, Sân khấu Điện ảnh, Kiến trúc, Mỹ thuật công nghiệp, Văn hoá quần chúng, các ngành năng khiếu của các trường sư phạm.

Những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh (thành phố) được chỉ định dự thi tại các cụm thi nhưng tốt nghiệp THPT tại các tỉnh (thành phố) khác, không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi đã được chỉ định.

Xác định trúng tuyển theo ngành học, khối thi

Điểm mới trong mùa tuyển sinh CĐ, ĐH năm nay đó là tồn tại song song 2 hình thức tuyển sinh theo 3 chung và tuyển sinh riêng. Do đó, các hình thức xét tuyển của các trường cũng có nhiều đổi mới.

Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ tham gia kì thi chung và sử dụng chung kết quả thi, chủ động trong việc xét tuyển theo nguyên tắc: Xác định phương án điểm trúng tuyển theo khối thi, theo ngành học hoặc điểm trúng tuyển chung.

Với nguyên tắc này, những thí sinh có cùng tổng điểm 3 môn bằng nhau nhưng nếu thí sinh nào có điểm môn thuộc ngành đào tạo chính của trường cao hơn sẽ được ưu tiên xét tuyển.

Mặc dù vẫn áp dụng nguyên tắc xét tuyển thí sinh có kết quả thi từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu để lấy đầu vào. Song Bộ cũng quy định điểm trúng tuyển đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước. Điều này nhằm tránh tình trạng lấy từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu nhưng không đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.

Bộ GDĐT quy định, chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng là 1,0 điểm và giữa các khu vực là 0,5 điểm.

Các trường ĐH có đào tạo hệ CĐ, các trường CĐ thuộc các ĐH, nếu không tổ chức thi tuyển sinh cho hệ này, được xét tuyển thí sinh đã dự thi theo đề thi chung của Bộ GDĐT có cùng khối thi, trong vùng tuyển qui định của trường.

Các trường có ngành năng khiếu, nhưng không tổ chức thi vào các ngành này theo đề thi riêng, thì được xét tuyển thí sinh đã dự thi ngành đó tại các trường khác, có các môn văn hoá thi theo đề chung của Bộ GD-ĐT.

Những quy định này sẽ tạo điều kiện tuyển sinh cho những trường có nhóm ngành đào tạo đặc thù liên quan tới năng khiếu, nhưng do số lượng ít nên không tổ chức thi tuyển.

Về thời hạn xét tuyển, Bộ quy định các trường công bố công khai các thông tin liên quan đến điều kiện xét tuyển, thời hạn xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày (đối với thí sinh tham dự kì thi chung).

Công bố kết quả xét tuyển trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử về tuyển sinh của Bộ GDĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thời hạn xét tuyển bắt đầu từ ngày 20/8/2014, kết thúc ngày 31/10/2014 đối với trường đại học và ngày 15/11/2014 đối với trường CĐ.

Việc cấp Giấy chứng nhận kết quả thi, theo quy đinh mới các trường ĐH, CĐ thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT sẽ cấp 3 Giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường) cho thí sinh không trúng tuyển vào trường mình.

Giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ phải thống nhất mẫu đã thiết kế, không được thay đổi và phải điền đầy đủ thông tin cần thiết theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Giấy chứng nhận kết quả thi đều phải đóng dấu đỏ của trường để thí sinh có thể sử dụng đăng ký xét tuyển vào trường ĐH, CĐ hoặc TCCN. Giấy chứng nhận kết quả thi chỉ in điểm các môn thi chưa nhân hệ số.

Đối với thí sinh dự thi liên thông theo đề thi chung của Bộ GDĐT, kết quả thi được sử dụng để xét tuyển theo chỉ tiêu đào tạo liên thông của trường. Nếu không trúng tuyển được xét tuyển vào học liên thông các trường khác, cùng khối thi, trong vùng tuyển và phải đáp ứng được yêu cầu của trường cần tuyển./.

Chu Miên/VOV online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *