Bộ Quốc phòng tìm hài cốt liệt sĩ không bao giờ nhờ các nhà ngoại cảm mà căn cứ hồ sơ lý lịch, sơ đồ mộ chí… – Thượng tướng Lê Hữu Đức khẳng định.

Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao đổi với báo chí bên hành lang QH sáng nay (31/10):

Bộ Quốc phòng đã thành lập ban chỉ đạo, lập 20 đội chuyên trách việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ gồm các đồng chí có tinh thần trách nhiệm cao, giỏi về chuyên môn. 20 đội đã làm cơ bản chính xác.

Bộ Quốc phòng tìm hài cốt liệt sĩ không bao giờ nhờ các nhà ngoại cảm mà căn cứ vào bộ hồ sơ lý lịch của các đồng chí lưu lại tại đơn vị, căn cứ vào sơ đồ mộ chí, khi các đồng chí hy sinh, đơn vị chôn ở đâu người ta đánh dấu vào đấy.

hài cốt, ngoại cảm, bộ quốc phòng
Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Khi chiến tranh xảy ra, mỗi quân nhân đều có lọ penicillin, ghi tên tuổi, quê quán, năm sinh, khi cần báo tin cho ai, rồi đơn vị… cho vào túi penicillin ấy để trong túi quần. Khi hy sinh, người ta chôn cất theo cùng nên khi đào hài cốt vẫn có cái đó.

Trước hết phải căn cứ vào hồ sơ lý lịch, sơ đồ mộ chí. Sau đó, được nhân dân cung cấp thông tin, những già làng trưởng bản ở vùng sâu vùng xa, rồi anh em đồng đội cung cấp.

Thứ ba, phía đối phương cũng cung cấp cho mình những thông tin về hài cốt liệt sĩ chôn ở đâu. Chứ Bộ Quốc phòng không bao giờ sử dụng nhà ngoại cảm. Trong quá trình quy tập hài cốt rất vất vả cho nên đã có 14 đồng chí hy sinh, hơn 100 đồng chí bị thương. Chúng tôi phải trèo đèo lội suối, đi vào rừng… vất vả lắm, 20 đội quy tập hài cốt liệt sĩ chứ có ít đâu.

Số lượng chưa tìm thấy thân nhân vẫn còn lớn. Do vậy nhiều gia đình vẫn tự tổ chức đi tìm, một số không ít nhờ vào ngoại cảm. Ông có khuyến cáo gì đốivới những gia đình này? Bộ Quốc phòng có những hỗ trợ như thế nào?

Vừa rồi Chính phủ có đề án tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo, giao Bộ Quốc phòng làm. Chúng tôi khẳng định, trong quá trình làm không bao giờ nhờ đến nhà ngoại cảm. Bộ có đầy đủ năng lực và phương tiện để làm vấn đề này và sẽ tiếp tục làm.

Chúng tôi khuyến cáo các gia đình này nên dựa vào đội quy tập của quân đội, dựa vào chính quyền, các bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, các huyện để làm vấn đề này.

Bộ có nhận định gì các nhà ngoại cảm đã làm trong thời gian qua?

Những người phán không chính xác thì cơ quan chức năng nên vào cuộc để xử nghiêm vấn đề này.

Trường hợp các nhà ngoại cảm tìm được có nên giám định ADN không, thưa ông?

Việc này Chính phủ đã giao cho 3 trung tâm làm, trong đó có trung tâm pháp y quân đội. Còn việc giám định hay không là do gia đình thôi.

Cũng bên hành lang QH, các phóng viên đã phỏng vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền:

Việc tìm hài cốt liệt sỹ là tâm nguyện chính đáng của thân nhân liệt sỹ. Trên cơ sở phân công của Chính phủ, Bộ Quốc phòng triển khai việc tìm kiếm, quy tập.

hài cốt, ngoại cảm, bộ quốc phòng
Bộ trưởng LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền

Bên Bộ LĐ-TB-XH khi phát hiện việc tự tìm hài cốt, ngay từ tháng 7/2011 đã có văn bản yêu cầu các địa phương phải thực hiện việc đó đúng theo nghị định của Chính phủ là khi phát hiện ra phải báo cáo với chính quyền và lực lượng quân đội địa phương để phối hợp tìm kiếm.

Khi phát hiện trường hợp làm giả hài cốt liệt sỹ như ông Thủy vừa rồi báo chí nêu, Bộ đã có công văn đề nghị Công an vào cuộc điều tra. Quan điểm của Bộ là phải sớm làm rõ và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm trước pháp luật.

Theo phân công của Chính phủ, bên Bộ Quốc phòng thực hiện đề án tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ, còn Bộ LĐ-TB-XH xác định danh tính hài cốt liệt sỹ. Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ của chúng tôi đã được Thủ tướng phê duyệt và Bộ đang triển khai. Bộ đã có công văn gửi các địa phương yêu cầu tất cả các hài cốt liệt sỹ tìm được thông qua các kênh bên ngoài như bạn bè chiến hữu của liệt sỹ… dứt khoát phải giám định ADN. Lúc có kết quả chính xác mới được tổ chức làm lễ truy điệu và đưa vào nghĩa trang. Chúng tôi đang phối hợp với Bộ Quốc phòng thực hiện việc đó.

Bộ trưởng đánh giá thế nào về việc hiện nay xuất hiện quá nhiều nhà ngoại cảm, trong số đó có đối tượng đã lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sỹ để hoạt động lừa đảo. Vậy phải quản lý thế nào vấn đề phức tạp trên?

Có một bộ phận đã lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sỹ để trục lợi cá nhân. Theo tôi, cần tuyên truyền để người dân cảnh giác các đối tượng lừa đảo. Khi phát hiện vụ việc phải xử lý nghiêm.

Bộ trưởng nghĩ sao việc ngân hàng Chính sách xã hội tự ý thực hiện chương trình quy tập hài cốt liệt sỹ, cũng như hỗ trợ 15 triệu/bộ hài cốt mà không xin ý kiến Cục Người có công của Bộ LĐ-TB-XH?

Khi phát hiện hài cốt liệt sỹ ở đâu, lẽ ra ngân hàng Chính sách cùng với địa phương đó cũng như cơ quan quân sự có trách nhiệm cùng thực hiện.

Như vụ phát hiện hài cốt liệt sỹ ở Quảng Trị, chúng tôi thấy có dấu hiệu không yên tâm và đã yêu cầu tất cả những hài cốt đã tìm thấy phải giám định ADN. Chúng tôi đã đề nghị Viện Pháp y quân đội và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an làm việc đó, khi khẳng định những thứ giám định không có cơ sở kết luận là xương người, chúng tôi đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ. Tháng 8/2013, Bộ LĐ-TB-XH đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ vụ làm hài cốt giả.

T.Lý – X.Quý – T.Lâm – L.A.Dũng – M.Thăng/VietNamNet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *