(kontumtv.vn) – Chiều ngày 05/11, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng Đoàn công tác của Bộ làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum về việc đầu tư, phát triển cây Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa.

Hiện nay, tỉnh Kon Tum có hơn 1.160 hộ dân, khoảng 30 nhóm hộ, tổ liên kết sản xuất và 05 doanh nghiệp tham gia trồng, phát triển cây Sâm Ngọc Linh với tổng diện tích trên 1.260 ha. Cùng với 03 cơ sở sản xuất giống dược liệu của tỉnh đặt tại 03 huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plông, một số doanh nghiệp trên địa bàn đã xây dựng vườn ươm giống Sâm Ngọc Linh để đáp ứng nhu cầu phát triển sâm theo mục tiêu đề ra. Thời điểm hiện tại, các sản phẩm sản xuất từ Sâm Ngọc Linh đã chính thức có mặt trên thị trường như rượu Sâm K5, trà túi lọc, nước giải khát từ Sâm Ngọc Linh…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn cho biết, tỉnh Kon Tum đặt mục tiêu đến năm 2025, phát triển diện tích Sâm Ngọc Linh lên 4.500 ha, tương đương khoảng 45 triệu cây và đến năm 2030, diện tích có trồng Sâm Ngọc Linh khoảng 10.000 ha. Đối với tỉnh, khó khăn lớn hiện nay trong đầu tư, phát triển Sâm Ngọc Linh đến từ công tác quản lý giống vì bản thân loại dược liệu này chưa được công nhận là cây trồng chính hoặc cây lâm nghiệp chính và cũng chưa có phương pháp, quy trình giám định xác định giống Sâm Ngọc Linh so với các loài khác trong cùng chi Panax. Đồng thời, việc phát triển Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng gắn với công tác bảo tồn còn nhiều hạn chế bởi một phần diện tích có khả năng trồng Sâm Ngọc Linh hiện nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng; chưa kể tiềm lực kinh tế của hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tương đối hạn chế nên việc chuyển giao công nghệ trồng, ươm giống gặp khó khăn… Qua đây, tỉnh Kon Tum đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để địa phương tháo gỡ các vướng mắc, nhất là từ khâu giống Sâm Ngọc Linh; sớm ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Sâm Ngọc Linh và tiêu chuẩn quốc gia về phân tích, kiểm định, kiểm nghiệm chất lượng Sâm Ngọc Linh.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Kon Tum trong đẩy mạnh đầu tư, phát triển cây Sâm Ngọc Linh trên địa bàn thời gian qua; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc hiện nay của tỉnh về vấn đề nhân rộng diện tích Sâm Ngọc Linh. Bộ trưởng cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thảo luận, bàn bạc để sớm hoàn thiện các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm quốc gia Sâm Việt Nam. Về đề nghị của tỉnh Kon Tum đối với việc ban hành tiêu chuẩn quốc gia về phân tích, kiểm định, kiểm nghiệm chất lượng Sâm Ngọc Linh, Bộ trưởng giao Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ tiếp tục nghiên cứu để sớm ban hành các quy định. Đồng thời đề nghị tỉnh Kon Tum xem xét, ban hành lại tiêu chuẩn giá cây trồng đối với Sâm Ngọc Linh. Dịp này, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục khảo sát, trực tiếp tham quan, làm việc tại Trung tâm ươm tạo và hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ đứng chân trên địa bàn huyện Đăk Tô. Trên cơ sở này đánh giá, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, phát triển cây Sâm Ngọc Linh hiện nay./.

Thu Trang – Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *