(kontumtv.vn) -Hiện nay, dịch cúm A/H5N1 đã xuất hiện 24 ổ dịch ở 11 tỉnh trên cả nước. Trong đó, 2 trường hợp mắc cúm A/H5N1 ở người và đã tử vong.

Chiều 18/2, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố bàn giải pháp ứng phó khẩn cấp với dịch cúm gia cầm. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dự và phát biểu chỉ đạo.

Việt Nam có nguy cơ bị virus H7N9 từ Trung Quốc xâm nhập

Theo báo cáo của ông Phạm Văn Đông- Cục trưởng Cục Thú y, cúm A/H5N1 xuất hiện tại 24 ổ dịch ở 11 tỉnh: Nam Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Long An, Tây Ninh, Đăk Lăk, Cà Mau, Khánh Hòa, Phú Yên, Lào Cai, Bà Rịa- Vũng Tàu. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết là 23.819 con, số gia cầm tiêu hủy là 30.777 con. Trong tháng 1/2014, đã phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh cúm A/H5N1 ở người và đã tử vong tại Bình Phước, Đồng Tháp.

Trong thời gian tới, các ổ dịch cúm A/H5N1 có thể vẫn tiếp tục xuất hiện rải rác, nhỏ lẻ tại một số địa phương, đặc biệt do việc tái đàn mới, chưa có miễn dịch, nhất là trên thủy cầm.

Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra vào chiều 18/2

Đối với dịch cúm A/H7N9, đến nay, nước ta chưa phát hiện gia cầm, môi trường và người bị nhiễm virus cúm A/H7N9. Tuy nhiên, nước láng giềng Trung Quốc đã ghi nhận 208 trường hợp mắc cúm A/H7N9 trong năm 2014, trong đó có 20 ca  tử vong, số ca mắc bệnh hiện đang có chiều hướng gia tăng. Riêng tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)-địa phương giáp với 4 tỉnh biên giới của Việt Nam đã có 3 trường hợp người nhiễm virus cúm A/H7N9. Do đó, nguy cơ virus cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới là rất cao, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh có liên quan tới buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho rằng tình hình dịch cúm gia cầm hiện nay đã lên mức nguy hiểm và nước ta đang có nguy cơ xâm nhập của virus H7N9 từ Trung Quốc. Tổ chức FAO nhận định Việt Nam, là một trong những nước có nguy cơ cao lây nhiễm virus cúm A/H7N9 từ Trung Quốc. Trong khi đó, dịch cúm A/H5N1 trong nước đã xuất hiện số lượng lớn và tiếp tục lan rộng.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, con số thống kê khác tại các phương cho thấy có rất nhiều virus H5N1 đang lưu hành trên đàn vịt, cứ 100 con vịt thì 6 con có virus cúm gia cầm, 100 cái chợ thì 61 chợ có xuất hiện virus cúm gia cầm, đặc biệt virus có thể lây lan từ biên giới. Vì vậy, phương châm chính của Kế hoạch hành động hiện nay vẫn là: Phòng là chính, dân là chính, cơ sở là chính.

Tăng cường tuyên truyền cho người dân về dịch cúm gia cầm

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tình hình dịch gia cầm đang tiếp tục lan rộng với diễn biến thực tế cũng như những cảnh báo liên tục. Dịch cúm A/H5N1 chưa lên đến đỉnh và mức độ lan rộng và bùng nổ có khả năng còn ở phía trước.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các lực lượng chuyên trách quán triệt và thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các yêu cầu, biện pháp đã nêu trong Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Địa phương nào chưa ban hành kế hoạch hành động thì khẩn trương ban hành trong tháng 2 này. Đồng thời triển khai nhiệm vụ tới từng đơn vị, cá nhân một cách chi tiết, trong đó thực hiện ngay kiểm soát chặt việc vận chuyển, buôn bán gia cầm qua biên giới.

Các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, hải quan… phối hợp để kiểm tra, bố trí lực lượng phù hợp ở các chốt chặn để đảm bảo kiểm soát được các cửa giao thương.

Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND các tỉnh kiểm tra, rà soát thường xuyên các chợ, đặc biệt là chợ giết mổ gia cầm, tiêu độc khử trùng ngay sau các phiên chợ, phân tách để quản lý được các địa điểm bán gia cầm sống. Khuyến khích giết mổ gia cầm tại các lò mổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát động và tổ chức triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng khẩn cấp để phòng, chống dịch cúm gia cầm trong toàn quốc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, công khai và kịp thời tình hình diễn biến dịch để người dân chủ động phòng, khống chế được dịch bệnh trên đàn gia cầm, không để lan rộng, không để lây sang người, bảo vệ an toàn cho cộng đồng. Nâng cao tính tự giác của người dân, nếu cố tình vi phạm như giấu dịch, ném gia cầm xuống sông như một số địa phương vừa qua cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Việc tăng lượng dự phòng lên 60 triệu liều vaccine, chuẩn bị sẵn cơ số về thuốc sát trùng để đảm bảo phù hợp với biểu đồ dịch, nhất là khi dịch bùng phát.

Phó Thủ tướng lưu ý thêm: Về báo cáo cũng cần được đảm bảo, các bộ, địa phương hữu quan tổng hợp để báo cáo Thủ tướng tình hình mỗi tuần 1 lần, các chi cục thú y cập nhật tình hình dịch hàng giờ ở các điểm nóng, đảm bảo thông tin kịp thời để thống nhất chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó cần thiết./.

Kim Anh/VOV online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *