(kontum.vn) – Theo Bộ trưởng NN&PTNT, đa số thực phẩm là an toàn nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác tất cả không an toàn.

Phát biểu trước QH cuối giờ chiều nay, trao đổi lại với các đại biểu về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho hay, Chính phủ và các bộ ngành nhận thức rất rõ yêu cầu của người dân.

“Chúng tôi cảm nhận ngay từ những người xung quanh mình. Chính vì thế các bộ ngành nỗ lực phối hợp với nhau để thực hiện”, Bộ trưởng nói.

bộ trưởng nn&ptnt, cao đức phát, an toàn thực phẩm
Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát. Ảnh: Hoàng Long

Ông cho biết, hiện các cơ quan đang tập trung vào 2 hướng. Hướng thứ nhất là kiểm soát sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh.

“Vừa qua chúng tôi chọn tập trung xử lý chất cấm mà dư luận bức xúc, tôi có thể báo cáo với QH bước đầu đã khá thành công và giảm mạnh việc sử dụng, ít nhất là đã triệt được nguồn nhập khẩu vào trong nước, các cơ sở sản xuất thức ăn đã hầu như rất ít sử dụng.

Bây giờ chỉ còn một số trang trại và hộ chăn nuôi lẻ, chúng tôi đang tiếp tục cùng các Bộ: Y tế, Công thương, Công an xử lý tiếp và bắt tay vào việc chấn chỉnh việc dùng kháng sinh và buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật. Chúng tôi sẽ chọn từng việc một và làm triệt để”, Bộ trưởng nói rõ.

Hướng thứ hai là đẩy mạnh hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình an toàn, xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và thông báo cho nhân dân biết.

Trong 5 tháng qua, có gần 6.000 mẫu được lấy phân tích, số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 5,17%, số mẫu thịt có dư lượng hóa chất kháng sinh, chất cấm vượt mức cho phép 1,92%.

“Như vậy đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác tất cả không an toàn. Vì thế có vấn đề rất lớn chúng tôi đang chỉ đạo, làm sao giúp cho nhân dân biết và yên tâm để tiêu dùng và tiếp tục ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm không an toàn”, Bộ trưởng Phát nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ thêm: “Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nói với tôi, anh có thể thay mặt cho Chính phủ báo cáo với Quốc hội rằng Chính phủ cam kết sẽ phối hợp, nỗ lực hơn nữa để nhanh chóng cải thiện tình hình, đáp ứng mong đợi của nhân dân”.

Hồng Nhì – Đức Yên/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *