(kontumtv.vn) – Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát động cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí.

Sáng 18/12, Bộ Thông tin – Truyền thông phát động cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí. Mục đích của cuộc thi nhằm biểu dương, tôn vinh những gương người tốt, việc tốt trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; lên án phê phán các các hành vi tham nhũng. Bên cạnh đó cuộc thi nhằm tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng; Giáo dục ý thức chấp hành luật pháp phòng, chống tham nhũng đến người dân.

bo tt&tt phat dong cuoc thi viet ve guong sang phong, chong tham nhung hinh 0
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát động cuộc thi

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh báo chí có vai trò quan trọng điều tra những vụ việc, hiện tượng và những biểu hiện tham nhũng từ thông tin do nhân dân cung cấp. Báo chí thông tin kịp thời, chính xác những vụ việc tham nhũng đã được điều tra xử lý, tích cực tạo dư luận xã hội để đấu tranh phòng chống tham nhũng. Trên nhiều lĩnh vực, vấn nạn tham nhũng đã được kiềm chế, đẩy lùi, mặc dù vậy cần thẳng thắn nhìn nhận cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí còn nhiều hạn chế; tham nhũng, lãng phí vẫn diễn ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với phạm vi rộng, tính chất phức tạp, ngày càng tinh vi, gây hậu quả xấu nhiều mặt, làm giảm sút lòng tin của nhân dân.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho rằng, trên mặt trận thông tin chống tham nhũng, báo chí chưa thể hiện hết vai trò, khả năng của mình; báo chí còn gặp không ít khó khăn trong cuộc chiến nhiều cam go và phức tạp này. Bên cạnh các giải pháp như tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và khẩn trương bổ sung hoàn thiện cơ chế chính sách về quản lý đối với công tác phòng chống tham nhũng, công tác tuyên truyền giáo dục truyền thông về phòng chống tham nhũng cần được quan tâm đúng mức; cần có chính sách truyền thông đúng đắn và cần phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay.

Để làm được điều đó, theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, trước hết phải nâng cao nhận thức của xã hội, của nhà báo về vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng. Bên cạnh đó, phải đổi mới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, xác định đây là yêu cầu bức thiết chỉ có thể phát huy của sức mạnh của báo chí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng khi báo chí được quản lý hiệu quả. Mặt khác, ban hành cơ chế phối hợp giữa báo chí, cơ quan chủ quản báo chí và các cơ quan chức năng, phối hợp giữa báo chí và người tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng. Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ nhà báo tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Lên án mạnh mẽ hành vi tham nhũng, biểu dương, nhân rộng những tấm gương điển hình dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng; tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng chống tham nhũng đồng thời góp phần giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong đấu tranh phòng chống tham nhũng trong người dân.

bo tt&tt phat dong cuoc thi viet ve guong sang phong, chong tham nhung hinh 1
Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi viết về gương sáng chống tham nhũng

Thay mặt Ban Tổ chức công bố thể lệ cuộc thi, ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Thông tin – Truyền thông) cho biết tác phẩm dự thi phải là tác phẩm báo chí, đã được đăng, phát hành theo loại hình báo in hoặc báo điện tử trong khoảng thời gian từ 1/1/2011 đến 30/4/2016; tác phẩm chưa đạt giải trong các cuộc thi báo chí khác. Mỗi cơ quan báo chí được gửi từ 1-2 tác phẩm; mỗi tác giả được gửi nhiều nhất 2 tác phẩm.

Nội dung tác phẩm dự thi phải đúng chủ đề, nội dung. Nội dung thông tin trong tác phẩm phải chính xác, có tác dụng tuyên truyền và ý nghĩa giáo dục cao; ngôn ngữ trong sáng, dễ hiểu, giàu tính nhân văn.

Đối với tác phẩm đăng trên báo in, gửi tờ báo đã đăng (hoặc bản copy có ghi rõ thời gian đăng bài và có dấu treo xác nhận của cơ quan báo chí) và file kèm theo tới địa chỉ và email của Ban Tổ chức. Đối với tác phẩm đăng trên báo điện tử, in ra giấy khổ A4, ghi rõ tên báo, thời gian (có dấu xác nhận của cơ quan báo chí), đường link và file kèm theo tới địa chỉ và email của Ban Tổ chức.

Ngoài phong bì (đối với bản cứng) và tiêu đề thư điện tử (đối với file mềm) gửi tới Ban Tổ chức ghi rõ: Tham dự cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí.

Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất; 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 15 giải Khuyến khích và 5 giải phụ. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/1/2016 đến hết ngày 30/4/2016.

Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Bộ Thông tin và Truyền thông (Trung tâm Dịch vụ Thông tin và Truyền thông), 18 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Email:thanhcentics@gmail.com./.

Hà Thanh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *