(kontumtv.vn) – Người tiêu dùng Việt Nam xôn xao về thông tin trong kem đánh răng Colgate có chất Triclosan được cho là có thể gây ung thư.

Trước những thông tin này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã xác minh và cho biết: Thực tế thông tin chất Triclosan trong các sản phẩm Colgate “có thể gây ung thư” mà Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ đưa ra vẫn đang là đề tài gây tranh luận, chưa có kết luận chính thống của quốc gia nào.

Tuy nhiên, dưới góc độ là cơ quan quản lý dược, mỹ phẩm của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã đưa ra thông báo chính thức với người tiêu dùng như sau: Tại Phụ lục VI (Annex VI), Triclosan là chất được phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản với hàm lượng không vượt quá 0,3%, và có thể được sử dụng với mục đích khác liên quan đến tác dụng diệt khuẩn của chất này.

Kem đánh răng Colgate là nhãn hiệu khá quen thuộc với người tiêu dùng Việt

 Không chỉ các nước ASEAN mà cả EU và FDA – Hoa Kỳ cũng cho phép sử dụng Triclosan trong các sản phẩm mỹ phẩm với giới hạn nồng độ hàm lượng và điều kiện sử dụng tương tự như trên.

Cho đến nay, cơ quan y tế của Vệt Nam và các nước trong khu vực chưa nhận được bất kỳ cảnh báo mất an toàn nào có liên quan đến việc sử dụng chất này trong các sản phẩm mỹ phẩm đang lưu thông trên thị trường.

Trong một số sản phẩm kem đánh răng do Công ty Colgate – Palmolive VN công bố cũng có chứa thành phần Triclosan với nồng độ 0,3% – nằm trong giới hạn cho phép sử dụng.

Cục Quản lý Dược yêu cầu hệ thống kiểm nghiệm tiếp tục lấy mẫu kiểm tra chất lượng mỹ phẩm, trong đó tập trung kiểm tra các chất cấm và chất có giới hạn nồng độ, hàm lượng, trong đó có Triclosan. Kết quả kiểm tra được gửi tới các Sở Y tế và Cục Quản lý dược để tiến hành xử lý những trường hợp có vi phạm.

Ngày 19/8, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ký quyết định tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc đối với các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh thuốc trong cả nước.

Theo đó, các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh thuốc phải tiến hành đánh giá đầy đủ nhà cung cấp/nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng thuốc nhập khẩu lưu hành trên thị trường. Đồng thời phải phối hợp hệ thống kiểm tra chất lượng kiểm tra 100% lô thuốc nhập khẩu từ các công ty trong danh sách các công ty dược có thuốc vi phạm chất lượng trước khi lưu hành trên thị trường.

Quyết định này được đưa ra sau khi công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc trong thời gian gần đây đã phát hiện các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh thuốc có nhiều sai phạm như: thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, thực hiện chưa đúng qui định về thông báo thu hồi thuốc kém chất lượng của cơ quan quản lý Nhà nước về chất lượng thuốc…/.

 Cẩm Quyên/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *