(kontumtv.vn) – Giống cà chua bi Nhật Bản được trồng tại làng Kon Tu Rằng, xã Măng Cành hiện được xem là mô hình mới của huyện Kon Plông (Kon Tum). Quả cà chua chín có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp và hơn hết nó được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, nên người tiêu dùng ưa chuộng, thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đấy.

Nhà kính trồng cà chua bi Nhật Bản của Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Măng Đen thuộc Công ty CPXD 47 tỉnh Bình Định có diện tích 0,3 ha trên tổng diện tích đã được cấp phép là 3 ha. Quy mô 2 nhà kính của Công ty được huyện Kon Plông đánh giá là mới nhất hiện nay tại đây. Điểm mới ở đây là quy trình sản xuất cà chua bi được áp dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, giống cà chua cũng được chuyển về từ xứ sở mặt trời mọc. Quá trình sản xuất cà chua bi được đội ngũ kỹ sư thực hiện rất nghiêm ngặt, từ khâu làm nhà kính, làm đất, gieo ươm đến thu hoạch dưới sự hướng dẫn, giám sát của chuyên gia người Nhật là Kazu OoMori phụ trách. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống tưới được sử dụng bằng bộ cảm biến thông minh. Kỹ sư Nguyễn Văn Mạng, Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Măng Đen nói: “Hệ thống tưới theo cảm biến mặt trời, là hệ thống tưới nhỏ giọt của Isarel. Nó được tưới theo dạng tự động, khi nào cây cần lượng nước thì máy biết và tưới trong trạng thái gọi là thông minh”.

Cà chua bi Nhật Bản sản xuất thành công ở Măng Đen
Cà chua bi Nhật Bản sản xuất thành công ở Măng Đen

Với hệ thống tưới theo cảm biến mặt trời nên độ đầy của quả đều nhau, cà chua chín đều, trĩu cành, có màu đỏ tươi, không có trái hư thối, có thể hái ăn tại chỗ như một loại trái cây giải khát.

Cà chua bi Nhật Bản được công ty xuống giống, trồng, chăm sóc vào tháng 4 năm nay, đến tháng 6 vừa qua đã cho thu hoạch. Theo tính toán của các kỹ sư, nếu thời tiết thuận lợi, chăm sóc tốt, đúng quy trình, chu kỳ cho trái của cà chua này là 1 năm rưỡi, thời hạn ngắn nhất cũng đạt được 1 năm. Liên tục trong 3 tháng qua, công ty đã xuất ra thị trường Kon Tum, Thành phố Hồ Chí Minh với giá thành tại chỗ là 60.000đ/ kg, được khách hàng ưa chuộng. Kỹ sư Trần Thị Linh, Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Măng Đen cho biết: “Cà chua này xuất tại siêu thị AONE Nhật Bản ở Sài Gòn, mỗi tuần xuất 3 lần, mỗi lần 150 kg và có thể ăn tại vườn”.

Sau thành công này, Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Măng Đen dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư.

Sản phẩm cà chua bi Nhật Bản của Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Măng Đen cũng còn khá mới mẻ, sản xuất thử nghiệm vì doanh nghiệp còn e ngại về thời tiết, khí hậu. Tuy nhiên, qua 5 tháng triển khai và kết quả đã hiện hữu, do đó việc mạnh dạn đầu tư sắp tới không những mang lại kinh tế cho chính doanh nghiệp, mà còn hứa hẹn điểm đến du lịch cho những du khách ưa chuộng nông nghiệp xanh.

                                                          Ngọc Mẫn – Duy Vĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *