(kontumtv.vn) – Vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra vào ngày 30/6 trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Đăk Hring (Đăk Hà, Kon Tum) làm 4 người tử vong, 12 người bị thương, trong số 4 nạn nhân tử vong có 1 nạn nhân bị nhiễm HIV. Khi tham gia cấp cứu người bị nạn có 17 y, bác sỹ và 7 người dân có liên quan nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV do tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm HIV. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Đài PT – TH tỉnh đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ, Bác sỹ Đào Duy Khánh – Giám đốc Sở Y tế.  

PV: Thưa ông, đối với 24 trường hợp y, bác sỹ và người dân tham gia vận chuyển người bệnh vào viện cấp cứu nghi ngờ phị phơi nhiềm HIV, ngành Y tế đã triển khai những giải pháp cụ thể như thế nào?

Thạc sỹ, Bác sỹ Đào Duy Khánh: Sau khi phát hiện trong vụ tai nạn có một trường hợp nạn nhân nữ khi vào Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà đã tử vong rồi, khi đưa xuống nhà xác để thực hiện công tác bàn giao cho gia đình thực hiện công tác mai táng thì lực lượng chức năng gồm bảo vệ và công an lục trong hồ sơ thì trường hợp nạn nhân này đang có đơn thuốc điều trị nhiễm HIV tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau khi sự việc xảy ra, ngành Y tế tiến hành ngay việc điều tra các đối tượng phơi nhiễm, lúc ban đầu thì có 17 cán bộ y tế và 6 người dân địa phương, đến ngày hôm sau có 1 trường hợp khai bổ sung thì đến ngày hôm nay có 24 trường hợp. Chúng tôi cũng đã khám, sàng lọc, làm xét nghiệm rồi cấp thuốc điều trị dự phòng theo quy định. Hiện nay đã điều trị phơi nhiễm theo quy định trước 72 giờ thì mình đã điều trị tất cả đối tượng này. Trong thời gian sắp đến, sẽ tiếp tục theo dõi trong vòng 6 tháng để có kết luận những người này có nhiễm HIV hay không.

BS Đào Duy Khánh trả lời phỏng vấn của PV
BS Đào Duy Khánh trả lời phỏng vấn của PV

PV: Thưa ông, ông cho biết diễn biến tâm lý của 24 y, bác sỹ và người dân tham gia cấp cứu nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV đên giờ phút này như thế nào?

Thạc sỹ, Bác sỹ Đào Duy Khánh: Khi xảy ra sự việc này, khi người dân biết thì người ta cũng rất hoang mang. Chính thức tối hôm qua tôi cũng đã lên thăm, động viên các trường hợp người dân và tìm hiểu thông tin cán bộ y tế thì thấy rằng hiện nay cơ bản họ cũng đã có tâm lý ổn định trở lại, trên tinh thần hợp tác với ngành Y tế tiếp tục theo dõi trong thời gian sắp đến.

PV: Việc dư luận phản ánh người dân khi tham gia đưa người bị tai nạn giao thông vào viện cấp cứu nghi bị phơi nhiễm HIV đến trung tâm xin thuốc điều trị thì được yêu cầu nộp 5 triệu đồng để mua thuốc. Vấn đề này được ngành Y tế xử lý như thế nào, thưa ông?

Thạc sỹ, Bác sỹ Đào Duy Khánh: Bản thân tôi chính thức đi điều tra việc này chiều hôm qua, thực sự điều này hết sức đáng tiếc khi chúng ta đang tập trung cứu chữa người thì một số anh em chưa nắm được vấn đề nhạy cảm. Về quy định thì người dân địa phương tham gia cấp cứu tai nạn giao thông phơi nhiễm thì đến hiện nay các văn bản theo quy định Trung ương không thuộc diện điều trị phơi nhiễm, tuy nhiên trong đó có 2 cán bộ Trung tâm Phòng chống HIV cũng sốt sắn việc này, nên tư vấn cho các đối tượng này nên mua thuốc để điều trị. Không phải là giá 5 triệu, 2 trường hợp này mua 2 liều thuốc với tổng số tiền là 2,1 triệu đồng. Chính thức là chiều ngày 1/7, sau một ngày xảy ra sự việc thì thông tin mạng chúng tôi mới biết rằng có trường hợp phải mua thuốc này, tôi đã chỉ đạo tất cả 24 trường hợp này kể cả cán bộ y tế cũng như người dân tham gia đều được điều trị phơi nhiễm theo quy định mà không phải chi trả bất kỳ đồng nào. Sau khi cấp thuốc thì 2 cán bộ y tế cũng đã trả tiền lại cho các đối tượng trước đây đã mua.

PV: Vâng, cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *