(kontumtv.vn) – Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh: các nước ASEAN rất coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản.

Trong hai ngày 7 và 8/2, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cùng đại diện các Đại sứ quán ASEAN đã thăm tỉnh Aichi và dự Diễn đàn hợp tác quốc tế Aichi – Nagoya với các nước ASEAN, với sự tham dự của 150 đại biểu, chủ yếu là các doanh nghiệp khu vực của tỉnh Aichi và khu vực Chubu.

cac nuoc asean coi trong moi quan he doi tac chien luoc voi nhat ban hinh 1
Diễn đàn hợp tác quốc tế Aichi – Nagoya với các nước ASEAN được tổ chức ngày 7 và 8/2.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, thay mặt cho các Đại sứ, Đại diện các Đại sứ quán ASEAN, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao việc Liên đoàn kinh tế khu vực Chubu và tỉnh Aichi đã tổ chức Diễn đàn xúc tiến hợp tác với các nước ASEAN đúng vào dịp ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh: các nước ASEAN rất coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản và hiện nay Nhật Bản đã trở thành đối tác thương mại và đầu tư trực tiếp lớn thứ hai của ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết, những tiềm năng và lợi thế của Việt Nam đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao, đó là sự ổn định chính trị, kinh tế, xã hội trong nhiều năm qua; thị trường rộng lớn với cơ cấu dân số vàng và nguồn nhân lực trẻ được đào tạo cơ bản; tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao liên tục trong 30 năm qua, được Ngân hàng Thế giới đánh giá là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao thứ 2 liên tục trong 20 năm qua; nền kinh tế có độ mở lớn và ngày càng hội nhập mạnh mẽ vào kinh tế khu vực và thế giới.

Đặc biệt, các đại biểu hết sức quan tâm và đồng tình về những quyết tâm mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch và thông thoáng tại Việt Nam, nhất là nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động và phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp.

cac nuoc asean coi trong moi quan he doi tac chien luoc voi nhat ban hinh 2
hợp tác quốc tế Aichi – Nagoya với các nước ASEAN.

Bên lề Diễn đàn, Liên đoàn kinh tế Chubu đã dành riêng cho Đại sứ Việt Nam một cuộc trả lời phỏng vấn về quan hệ hai nước, cũng như về các tiềm năng, mong muốn của Việt Nam trong hợp tác với Nhật Bản để đăng trên tạp chí của Liên đoàn. Đây là tổ chức kinh tế lớn nhất khu vực lớn nhất khu vực Chubu gồm 5 tỉnh của Nhật Bản là Aichi, Gifu, Mie, Nagano và Shizuoka. Số doanh nghiệp Nhật Bản từ khu vực Chubu đầu tư sang Việt Nam cũng tăng nhanh, từ 68 công ty năm 2010 lên 131 công ty năm 2015.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và đại diện các Đại sứ quán ASEAN đã gặp gỡ và trao đổi với Thống đốc tỉnh Aichi, Thị trưởng và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Thành phố Nagoya, lãnh đạo Liên đoàn Kinh tế khu vực Chubu, cùng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tham dự Diễn đàn./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *