(kontumtv.vn)  – Tại Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã quan ngại về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông hiện nay.

Từ ngày 8 – 12/6, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) đã diễn ra Hội nghị lần thứ 25 các quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 với sự tham dự của 136/167 quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế và các nước quan sát viên.

Hội nghị đã xem xét, thông qua các báo cáo về hoạt động trong năm 2014 của Tòa án quốc tế về Luật Biển, Cơ quan Quyền lực đáy đại dương và Ủy ban Ranh giới ngoài thềm lục địa.

Các hoạt động cải tạo đảo mà Trung Quốc đang tiến hành đã làm thay đổi nguyên trạng Biển Đông

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị khẳng định ý nghĩa quan trọng của UNCLOS – “Hiến chương về Đại dương” trong việc tạo các khuôn khổ pháp lý góp phần thúc đẩy các hoạt động khai thác biển, đại dương một cách hòa bình, công bằng, ổn định và hiệu quả, vì hòa bình và thịnh vượng chung của nhân loại.

Đại sứ nhấn mạnh Biển Đông là khu vực giàu có về tài nguyên thiên nhiên và có tuyến hàng hải lớn thứ hai trên thế giới, cần phải được bảo vệ và sử dụng bền vững. Đại sứ khẳng định sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải, tự do hàng hải, hàng không, phù hợp với UNCLOS và luật pháp quốc tế.

Đại sứ nêu rõ Việt Nam quan ngại về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông hiện nay, đặc biệt là các hoạt động cải tạo và xây dựng quy mô lớn làm thay đổi tính chất tự nhiên của một số cấu trúc ở Biển Đông, phá hủy môi trường và hệ sinh thái biển, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực, gây lo ngại lớn trong các nước ASEAN cũng như các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Trưởng đoàn ta nhấn mạnh cần chấm dứt ngay các hành động làm thay đổi nguyên trạng, phá hoại môi trường biển và làm phức tạp thêm các tranh chấp ở Biển Đông.

Trưởng đoàn ta khẳng định lập trường của Việt Nam, theo đó các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, các bên liên quan cần thực hiện đầy đủ các cam kết của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại các phiên thảo luận của Hội nghị, đoàn Việt Nam đánh giá cao thành quả hoạt động của các cơ quan được thành lập theo Công ước, hoan nghênh Tòa án quốc tế về Luật biển đưa ra các phán quyết trong năm 2014, góp phần làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến việc giải thích và áp dụng Công ước./.

Nguyễn Hùng/VOV.VN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *