(kontumtv.vn) –  Do công tác giải phóng mặt gặp nhiều khó khăn, nên việc triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 24, đoạn qua thành phố Kon Tum bị chậm tiến độ. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn giao thông và đời sống của người dân.

Việc Quốc lộ 24 đoạn qua thành phố Kon Tum chậm giải phóng mặt bằng không những ảnh hưởng đến dân sinh, gây mất an toàn giao thông, mà còn làm cho đơn vị thi công phải tốn kém thêm nhiều chi phí như chi trả lương công nhân, bảo quản trang thiết bị chờ việc và đảm bảo giao thông. Kỹ sư Nguyễn Thanh Hồng,  Công ty Cổ phần Trường Long nói: “Gần đến thời điểm cuối năm, hợp đồng cũng rất chậm rồi, đơn vị rất sốt ruột, mong muốn có mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công, bàn giao đưa vào sử dụng, không làm ảnh hưởng đến bà con lưu thông trên tuyến”.

Thi công QL24 đoạn qua thành phố Kon Tum chậm do
Thi công QL24 đoạn qua thành phố Kon Tum chậm do công tác giải phóng mặt bằng

Công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 24 đoạn qua tỉnh Kon Tum có vốn đầu tư hơn 790 tỉ đồng, với tổng chiều dài 26 km. Đến tháng 10/2016, các đoạn qua huyện Kon Plông, Kon Rẫy đã hoàn tất. Tại đoạn tiếp giáp với thành phố Kon Tum hiện vẫn còn 13 hộ gia đình trong tổng số  475 hộ, 7 tổ chức bị ảnh hưởng do giải phóng mặt bằng để làm Quốc lộ 24 chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Gia đình ông Nguyễn Hoàng Hiệp ở xã Đăk Blà là một trong những trường hợp không chấp thuận giá đền bù. Ông Hiệp cho biết lý do: “ Đến bù 16.000đ/m2 là không phù hợp với giá thị trường, đền bù cho người dân không thỏa đáng nên người dân ở đây không nhận tiền”.

UBND thành phố Kon Tum cho biết, địa phương rất nỗ lực trong công tác vận động, tuyên truyền giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, qua nhiều lần đối thoại, vận động, vẫn còn một số hộ dân chưa thống nhất. Vì vậy, mặt bằng chậm giải phóng làm ảnh hưởng tiến độ thi công. Ông Nguyễn Thành Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Kon Tum cho biết: “Phương án bồi thường hỗ trợ đã được thẩm định đúng theo quy định của pháp luật, nên đề nghị của hộ gia đình là không có cơ sở xem xét. Thời gian tới Trung tâm tham mưu cho UBND thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ gia đình. Trường hợp các hộ không thống nhất, UBND thành phố sẽ lập các thủ tục tiếp theo theo quy định hiện hành”.

Quốc lộ 24 đoạn qua tỉnh Kon Tum dài hơn 160 km. Đây là trục đường chiến lược phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch các tỉnh Tây Nguyên với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia. Việc chậm nâng cấp Quốc lộ 24 đã tác động không nhỏ đến sự phát triển của địa phương. Ông Vũ Văn Thuần, Phó Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Kon Tum nói: “Việc chậm bàn giao mặt bằng ảnh hưởng đến việc tổ chức thi công công trình, ảnh hưởng đến đảm bảo giao thông, ảnh hưởng tiến độ chung của dự án. So với tiến độ chung đã chậm 10 tháng, yêu cầu của công trình sau khi gia hạn hợp đồng phải hoàn thành công trình trong năm 2016”.

Việc vẫn còn 13 hộ dân tại xã Đăk Blà không đồng thuận với phương án đền bù giải tỏa thi công Quốc lộ 24 đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của tỉnh Kon Tum. Giải pháp cưỡng chế để giải tỏa mặt bằng thi công Quốc lộ 24 đã được các cơ quan chức năng xem xét nếu công tác vận động không đạt hiệu quả.

                                                                                       Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *