(kontumtv.vn) – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Chúng tôi, những người quản lý thấy rằng rút ra rất nhiều bài học có giá trị từ những vụ việc trên”.

Chắc chắn TP Hà Nội sẽ làm rất kỹ

Liên quan đến việc thực hiện đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội gây bức xúc dư luận, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng đã giao Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội lập đoàn thanh tra xem xét toàn diện mọi vấn đề.

“Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đã có ý kiến thì chắc chắn TP Hà Nội sẽ làm rất kỹ. Sau đó mới biết có sai chỗ nào, thiếu chỗ nào, thuộc trách nhiệm của ai, cấp nào quản lý, xử lý nghiêm minh theo luật định”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên (Ảnh:Chinhphu.vn)

Người phát ngôn của Chính phủ cũng cho rằng, với dự án trên, 3 góc độ cần xem xét thấu đáo để rút ra bài học là: Tính pháp lý, mặt quản lý và sự hợp lý.

Về việc thay thế cây xanh, qua báo cáo của TP Hà Nội cho thấy về mặt chủ trương là đúng nhưng quá trình triển khai thực hiện có một số vấn đề. UBND TP Hà Nội đã dừng thực hiện và Bí thư Thành ủy cũng đã có chỉ đạo tiếp tục xem xét, kiểm tra, làm rõ, xử lý trách nhiệm nghiêm minh.

“Vừa qua có nhiều ý kiến kiến nghị của chuyên gia, nhà khoa học, nhân dân và đặc biệt phóng viên đã phải lặn lội để tìm cội nguồn của những vấn đề có liên quan đến dự án. Thanh tra chắc chắn sẽ xem xét yếu tố pháp lý trong việc làm này, bởi cây xanh của Thủ đô có nghị định, Luật Thủ đô điều chỉnh. Quá trình làm có thực hiện đúng chủ trương hay không? Thanh tra xong mới biết có lỗi chỗ nào”, ông Nên nói.

Một yếu tố khác cần quan tâm, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên là mặt quản lý: “Thủ tướng đã chỉ đạo, trong quá trình tổ chức thực hiện một việc gì đó có liên quan tới nhiều người dân, tới xã hội thì phải bám sát quan điểm lấy ý kiến người dân, tôn trọng lắng nghe ý kiến theo quy trình, quy chế dân chủ. Sẽ kiểm tra quy trình có chỗ nào chưa đúng, chưa đủ hay không. Qua thông tin báo chí đăng tải thì thấy có những cái làm chưa chặt chẽ”.

Nêu quan điểm về tính hợp lý của việc thực hiện dự án, Người phát ngôn của Chính phủ nói: “Thay thế một loại cây để thành phố đẹp hơn là đúng. Nhưng liệu cây mình chọn trồng có hợp lý không? Có người phản ảnh cái đó không hợp lý. Vấn đề này cũng phải được thanh tra làm rõ. Một điều cũng cần quan tâm là cái cây tồn tại lâu năm bên người dân có một cái hồn riêng của nó, cho nên cần thiết phải thay đổi cũng cần có sự đồng thuận”.

Người quản lý phải cầu thị lắng nghe

Về vấn đề lấn sông Đồng Nai để thực hiện dự án, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: NN-PTNT, Xây dựng, Giao thông vận tải, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện, đánh giá tác động của dự án, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành; đề xuất xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2015.

Dự án lấn sông Đồng Nai cũng đã dừng lại để xem xét, đánh giá rõ tác động

Theo ông Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng chỉ đạo phải làm thật kỹ, lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, xem xét yếu tố pháp lý. Nhiều câu hỏi sẽ cần phải giải đáp là khi kè một bờ sông như thế cần phải làm thủ tục gì về mặt pháp lý, lấy ý kiến ai, tính toán thế nào? Quá trình quản lý phải xem xét kỹ có liên quan tới giải tỏa, tới dân cư và những vấn đề này khác trên một dòng sông không chỉ riêng Đồng Nai không?

“Người ta đã phân tích và phải nói có những ý kiến rất hay mà nhà quản lý không thể bỏ qua. Cũng phải xem xét lại các tình tiết của quá trình tổ chức thực hiện có cái gì tắc trách, cá nhân hay sai phạm cố ý nào đó không?”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nêu rõ.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng bày tỏ: “Báo chí nói rất nhiều về 2 dự án trên và chúng tôi, những người quản lý cũng thấy rằng rút ra rất nhiều bài học có giá trị. Thủ tướng Chính phủ cũng một lần nữa nhắc lại rằng khi triển khai bất cứ một điều gì, dù có chủ trương đúng nhưng khi có phản ảnh của số đông quần chúng nhân dân, người quản lý dừng lại và phải xem xét, có sai thì sửa với tinh thần cầu thị, nghiêm túc”./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *