(kontumtv.vn)  – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm nên thực hiện quyết liệt hơn và có kiểm tra”.

Chiều 15/12, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do ông Mai Tiến Dũng, Bộ trường – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 01/01/2016.

chinh phu hanh dong nen lam quyet liet hon va co kiem tra hinh 1
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với tỉnh Quảng Bình.

Các nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Quảng Bình thực hiện trong năm 2016 chủ yếu tập trung vào 3 vấn đề chính, liên quan hiện tượng hải sản chết do ô nhiễm môi trường, các biện pháp giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, thực hiện thống kê thiệt hại và chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển; Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và Nhiệm vụ cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017.
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tỉnh Quảng Bình thực hiện 153 nhiệm vụ, đến nay, tỉnh đã thực hiện được 144 nhiệm vụ, trong đó 1 nhiệm vụ quá hạn, 9 nhiệm vụ đang thực hiện. Nhiệm vụ thực hiện quá hạn là tiêu thụ hải sản không an toàn.

Về thống kê thiệt hại và kết quả bồi thường thiệt hại theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đã khẩn trương kê khai, xác định giá trị thiệt hại và chi trả tiền bồi thường. Theo đó, tổng giá trị thiệt hại được kê khai là gần 2.600 tỷ đồng. Trên cơ sở thống kê của tỉnh, Bộ Tài chính đã chuyển cho tỉnh 1.100 tỷ đồng. Tính đến ngày 13/12, các địa phương trong tỉnh đã chi trả 368 tỷ đồng.

Về việc xử lý hải sản tồn kho, tỉnh Quảng Bình đã tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản không đảm bảo an toàn thực phẩm. Số hải sản còn trữ lại được niêm phong tiếp tục áp giá bồi thường.

Trả lời câu hỏi của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ có hay không nạn phá rừng, buông lỏng quản lý khai thác khoáng sản, gây khó khăn cho nhà đầu tư, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình thừa nhận, năm nay ở Quảng Bình cũng xảy ra tình trạng phá rừng nhưng quy mô không lớn. Về vấn đề chính quyền cơ sở thu bớt tiền đền bù của người dân, ông Nguyễn Hữu Hoài cho biết đã yêu cầu trả lại cho dân.

Tại buổi làm việc, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, đến thời điểm này, môi trường biển ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã hoàn toàn sạch. Đặc biệt, sau khi đóng cửa xả thải của Fomorsa Hà Tĩnh thì môi trường biển đã tự phục hồi tốt hơn.

“Cho đến giờ phút này, tôi công bố luôn là biển hoàn toàn sạch đáp ứng yêu cầu. Tiêu lượng môi trường nước biển, lượng trầm tích biển, màng bám keo tụ rồi hệ sinh thái san hô và nguồn lợi cỏ biển hoàn toàn đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam, đạt quy chuẩn đối với bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh”, ông Võ Tuấn Nhân khẳng định.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác đánh giá cao tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nghiêm túc những kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, nhiệm vụ nặng nề nhất hiện nay là tiêu hủy số hải sản nhiễm độc tồn kho, thực hiện thống kê thiệt hại và chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển.

chinh phu hanh dong nen lam quyet liet hon va co kiem tra hinh 2
Ông Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Ông Mai Tiến Dũng yêu cầu địa phương khẩn trương chi trả tiền đền bù sự cố môi trường biển đến tận tay người dân, đúng đối tượng, công khai minh bạch và hoàn thành trong tháng 12 này, tiến hành chi trả 100% số tiền đền bù theo quyết định phê duyệt của địa phương chứ không chỉ trả 50% như tỉnh đang thực hiện.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là một Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm cho nên thời gian không như trước, ngắn hơn, quyết liệt hơn và có kiểm tra. Đề nghị tỉnh thành lập một tổ công tác để giúp cho Chủ tịch tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy”./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *