(kontumtv.vn) – Kết quả thực hiện cải cách TTHC năm 2017 đã có sự vào cuộc tích cực và quyết liệt của các bộ, ngành… Nhiều đại biểu đánh giá đây là hiệu quả của việc Chính phủ cầu thị, lắng nghe và các hiệp hội, doanh nghiệp đã tích cực hiến kế để có các giải pháp cải cách TTHC.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị các thành viên của Hội đồng tăng cường đối thoại với các hiệp hội, doanh nghiệp

Năm “được mùa” của cải cách TTHC

Báo cáo tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) sáng 9/3, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC cho biết, về kết quả nghiên cứu, đề xuất sáng kiến, năm 2017, Hội đồng đã tư vấn, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về cải cách cơ chế, chính sách, TTHC để góp phần hiện thực hóa chỉ đạo xuyên suốt trong năm 2017 là năm cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Các Ban công tác và cơ quan thành viên của Hội đồng đã nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp cải cách quan trọng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ như: Đề xuất việc áp dụng hệ thống bảo lãnh thông quan tại Việt Nam, đề xuất một số biện pháp cắt giảm mức phí, chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương đối với những nhiệm vụ trung hạn và ngắn hạn của Hội đồng liên quan đến việc cải cách cơ chế chính sách, TTHC trong đầu tư dự án công nghệ thông tin; chính sách thị thực để phát triển du lịch; giải pháp cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước; xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử trên nền tẳng dữ liệu dùng chung quốc gia và số hoá nền kinh tế; cắt giảm logistics bằng giải pháp tái quy hoạch logistics bằng đường sắt cao tốc Bắc Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết thêm, năm 2017, VCCI đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục thúc đẩy cải cách trong lĩnh vực thuế, hải quan và năm 2018 sẽ tiếp tục mở rộng đánh giá lĩnh vực khác như bảo hiểm, điện lực, phối hợp các Bộ, ngành lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Với các địa phương tiếp tục phối hợp đánh giá chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, góp phần thúc đẩy CCHC ở các địa phương.

“Năm 2017 là năm được mùa của cải cách hành chính ở Việt Nam với sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành… Kết quả này có sự đóng góp lớn của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ”, ông Vũ Tiến Lộc nêu ý kiến và nhấn mạnh thêm, quá trình CCHC được khởi động mạnh mẽ với một loạt động thái tích cực của các Bộ, ngành tiêu biểu như Bộ Công Thương, Bộ Y tế…

Bày tỏ tin tưởng năm 2018 sẽ là năm tiếp tục có sự thay đổi đột phá về cải cách TTHC, Chủ tịch VCCI tin tưởng các Bộ, ngành, địa phương hoàn toàn có thể đạt mục tiêu là năm đột phá về cải cách hành chính.

“Điều quan trọng trong thời gian tới để tiếp tục cải cách TTHC là Chính phủ lắng nghe, doanh nghiệp hiến kế và cả Chính phủ và doanh nghiệp cần hướng tới chuẩn mực quốc tế để xem các nước đang thực hiện hiệu quả như thế nào về cải cách TTHC”, ông Vũ Tiến Lộc nêu ý kiến.

Đóng góp thêm ý kiến để Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ hoạt động hiệu quả hơn nữa trong năm 2018, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, Hội đồng cần tập trung vào chỉ số về khởi sự kinh doanh. Về xếp hạng kinh doanh cả nước tăng 14 bậc nhưng chỉ số về khởi sự kinh doanh hiện tại lại là chỉ số “đội sổ”, kém nhất trong các chỉ số của Việt Nam, vì vậy đây là nhiệm vụ trọng tâm Hội đồng cần đặt ra trong công tác tư vấn năm 2018.

Quyết tâm cải cách TTHC năm 2018

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đánh giá, năm 2017, các Bộ, ngành đã có sự chuyển động tích cực trong cải cách TTHC, kết quả này có sự đóng góp rất lớn của của các thành viên Hội đồng. Bên cạnh đó là sự đóng góp tích cực của các hiệp hội, doanh nghiệp đã giúp Hội đồng có các giải pháp, đề xuất, tham mưu đến Thủ tướng Chính phủ trong cải cách TTHC.

Về nhiệm vụ năm 2018, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đề nghị các thành viên của Hội đồng bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường đối thoại với các hiệp hội, doanh nghiệp. Theo dự kiến, năm 2018 Hội đồng sẽ tổ chức 6 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe phản ánh, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh daonh và đề xuất giải pháp tháo gỡ. Vì vậy, các chủ tịch hiệp hội, doanh nghiệp cần tập hợp các ý kiến phản ánh và đại diện cho các doanh nghiệp nêu phản ánh, kiến nghị tại các hội nghị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng đề nghị Hội đồng tập trung đánh giá, xây dựng và công bố Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC của Hội đồng năm 2017 để đánh giá và lượng hoá công việc cụ thể. Bên cạnh đó, tập trung công tác tham mưu trong xây dựng Chính phủ điện tử, xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia… Trong công tác tham mưu và quá trình tư vấn có những phát hiện, phản hồi về chính sách trên từng lĩnh vực để tạo niềm tin, tạo thị trường cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, năm 2018 với rất nhiều nội dung cần thực hiện, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ, từng ban, từng thành viên của Hội đồng cần xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, có đề xuất để tổng hợp vào báo cáo kế hoạch của Hội đồng. Từ đó làm căn cứ, tạo quyết tâm thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC năm 2018..

Gia Huy

Ảnh Nhật Bắc/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *