(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước nhấn mạnh, diễn đàn là hoạt động cần thiết nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tạo ra các cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Cuba.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba, sáng 30/9 (theo giờ Lahabana), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Cuba do Phòng Thương mại Cuba phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức.

Tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Cuba có hơn 100 doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực như xây dựng, sản xuất dược phẩm, dịch vụ, ngân hàng…

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo đánh giá cao việc hai nước mong muốn đẩy mạnh kinh tế và đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị giữa hai nước.

Ông Ricardo cũng nêu bật tiềm năng trong các lĩnh vực như: Công nghệ sinh học, dược phẩm, xây dựng…và khẳng định Chính phủ Cuba luôn mong muốn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh.

Những hoạt động như Diễn đàn doanh nghiệp chính là nhằm hiện thực hóa và cụ thể hóa mong muốn đẩy mạnh hợp tác của hai nước.

chu tich nuoc du dien dan doanh nghiep viet nam-cuba hinh 0
Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết giữa Công ty Hanel và Tập đoàn Cubanacan.

Phát biểu trước đông đảo các doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng đây hoạt động hết sức có ý nghĩa góp phần giúp doanh nghiệp hai nước tìm kiếm mở rộng các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại mỗi nước, đưa quan hệ hợp tác giữa 2 nước đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Những năm qua Cuba đã đạt được những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế – xã hội cũng như về đối ngoại.

Đặc biệt, việc chính thức thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ sau hơn 53 năm gián đoạn chính là kết quả của chính sách đối ngoại năng động, đúng đắn của Cuba, giúp phá thế bị cô lập, nâng cao vị thế quốc tế của Cuba, đồng thời mở ra nhiều triển vọng và cơ hội để đẩy nhanh phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của nhân dân Cuba.

Chủ tịch nước nhấn mạnh quá trình “Cập nhật hóa mô hình kinh tế” được triển khai từ năm 2009 đã và đang thu được những kết quả bước đầu quan trọng: kinh tế Cuba duy trì nhịp độ tăng trưởng ổn định; sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và đầu tư xã hội tăng; lạm phát thấp.

Các mặt kinh tế đối ngoại, nhất là du lịch và xuất khẩu dịch vụ tiếp tục khởi sắc mạnh mẽ, sẽ là những động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững.

chu tich nuoc du dien dan doanh nghiep viet nam-cuba hinh 1
Doanh nghiệp hai nước tham gia diễn đàn.

Việc khánh thành Đặc khu phát triển kinh tế Marien, với lợi thế cảng biển nước sâu, các chính sách ưu đãi về đầu tư, thủ tục hành chính, thuế, hải quan… sẽ là cú hích quan trọng đối với thu hút đầu tư nước ngoài.

Ghi nhận những bước tiến nhanh chóng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp như trồng đậu tương, ngô và nuôi trồng thủy sản; tích cực đàm phán để sớm thống nhất triển khai các dự án hợp tác dầu khí; một số doanh nghiệp Việt Nam đang thúc đẩy các dự án đầu tư cụ thể về xây dựng hạ tầng du lịch, vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng…, tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng trao đổi thương mại song phương vẫn chỉ ở mức khiêm tốn: Năm 2014 đạt 200 triệu USD.

Cán cân thương mại vẫn nghiêng chủ yếu về phía Việt Nam: Việt Nam xuất siêu trên 90%, chỉ nhập từ Cuba 1-7 triệu USD/năm.

Do đó, với tiềm năng và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh hai bên cần có sự đột phá hơn nữa trong các lĩnh vực mũi nhọn như vật liệu xây dựng, hạ tầng, viễn thông, thăm dò khai thác dầu khí, hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực công nghệ thông tin… và mở rộng ra các lĩnh vực khác để đạt được các kết quả thực chất trong thời gian tới.

chu tich nuoc du dien dan doanh nghiep viet nam-cuba hinh 2
Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết giữa Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam và Phòng thương mại Cuba.

Chủ tịch nước nói: “Diễn đàn Doanh nghiệp ngày hôm nay chính là một minh chứng cho nỗ lực của hai bên và cần được nhân rộng nhiều hơn nữa một cách hiệu quả và thực chất. Tôi tin rằng với đà thuận lợi về đối ngoại của Cuba, với những thay đổi quan trọng về chính sách kinh tế, Cuba sẽ là một thị trường tiềm năng trong thu hút đầu tư nước ngoài và hợp tác kinh tế quốc tế. Trong bối cảnh đó, chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm hơn và mong muốn thiết lập hợp tác thương mại, đầu tư và kinh doanh với các đối tác Cuba, đóng góp tích cực và vun đắp thêm cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước”.

Chỉ rõ hai nước còn nhiều tiềm năng, lợi thế hợp tác có thể bổ trợ cho nhau, nhất là trong bối cảnh Cuba đang đẩy mạnh cập nhật hóa mô hình kinh tế, khắc phục những hậu quả của bao vây, cấm vận trong nhiều thập kỷ qua, Chủ tịch nước đề nghị, các Bộ, ngành chức năng hai nước cần tăng cường phối hợp nghiên cứu, tổ chức các hoạt động trao đổi thông tin, tìm hiểu nhu cầu thị trường, từ đó sớm có các biện pháp cụ thể và xác định thêm các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, nhu cầu nhằm tạo đột phá mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Chủ tịch nước hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam và Cuba có mặt tại diễn đàn sẽ tận dụng thật tốt cơ hội này để kết nối, tìm hiểu tiềm năng, nhu cầu của hai bên và phấn đấu thiết lập được những dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới, góp phần đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Cuba tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp sẵn có giữa hai nước.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp, Chủ tịch nước đã chứng kiến Lễ ký kết các văn bản hợp tác giữa Phòng Công nghiệp và thương mại hai nước; hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Liên hiệp dầu khí Cuba Bản hợp tác giữa ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam với Ngân hàng quốc dân Cuba và Ngân hàng Thương mại quốc tế Cuba và Thỏa thuận hợp tác xây dựng Tổ hơp khách sạn 5 sao tại Cuba giữa Công ty Hanel và Tập đoàn Cubanacan./.

Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *