(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước khẳng định mục tiêu công nghiệp hóa hiện đại hóa nông thôn luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Cuối buổi chiều hôm qua (20/3), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt thân mật đoàn đại biểu Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam gồm 66 doanh nhân, nông dân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong sản xuất nông nghiệp và phong trào xây dựng nông thôn mới.

 

.
Báo cáo với Chủ tịch nước tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hồ Xuân Hùng cho biết trong nhiều năm qua, các hiệp hội ngành Nông nghiệp đã có những đóng góp quan trong phát triển nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, các hội và hiệp hội chưa có sự phối hợp thường xuyên trong hoạt động, chưa có tổ chức đại diện chung, gắn kết tạo sự đồng thuận, tập hợp sức mạnh về trí tuệ và lực lượng vật chất trong phát triển nông nghiệp bền vững hiệu quả.Sự ra đời của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam năm 2013 đã đáp ứng yêu cầu đó và phù hợp với tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua gần 2 năm, bằng tư duy và hành động thiết thực, hiệu quả, nhiều phong trào như “sản xuất giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, giúp nhau nâng cao đời sống” đã được các địa phương doanh nghiệp, hội viên nông dân hưởng ứng tích cực. Nhiều doanh nghiệp đã tập trung giúp đỡ và hỗ trợ triển khai xây dựng chương trình nông thôn hàng trăm tỷ đồng, dưới nhiều hình thức như đầu tư trực tiếp về nông thôn, cam kết sử dụng lao động, giúp nông dân phát triển sản xuất, chuyển giao nhiều tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân…đã góp phần nâng cao đời sống cho bà con nông dân, tạo sự chuyển biến tích cực ở khu vực nông thôn.Chia sẻ về những thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh và chung tay xây dựng nông thôn mới, các đại biểu mong muốn để thu hút được các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào nông nghiệp, nông thôn, Nhà nước cần có một cơ chế, chính sách hỗ trợ tích cực. 

.
Hoan nghênh kết quả đạt được của Tổng hội sau chỉ 2 năm thành lập đã có hơn 1.000 doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ phong trào xây dựng nông thôn mới hơn 900 tỷ đồng, Chủ tịch nước khẳng định thành quả đạt được sau gần 30 năm đổi mới thì nổi bật là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc về xóa đói giảm nghèo. Đây là niềm tự hào của Việt Nam trong đó có các doanh nghiệp nông thôn và nông dân. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng sẽ có tác động mạnh mẽ đến nước ta, Chủ tịch nước nhấn mạnh nông nghiệp sẽ là lĩnh vực bị cạnh tranh gay gắt, điều đó đặt ra nhiệm vụ cấp bách là phải rà soát lại khả năng cạnh tranh của các sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu, áp dụng khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp nông nghiệp. Chủ tịch nước đề nghị Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải là đầu tầu tập hợp, tuyên truyền để hội viên nắm bắt những yêu cầu trong giai đoạn mới, chủ động tận dụng cơ hội mở cửa mang lại, tránh thua thiệt ngay trên sân nhà; đồng thời Tổng hội cần có tiếng nói trong việc xây dựng chính sách bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp nông thôn và nông dân đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Ghi nhận kiến nghị của các đại biểu, Chủ tịch nước khẳng định mục tiêu công nghiệp hóa hiện đại hóa nông thôn luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và mong rằng những mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhân tố tiêu biểu sẽ ngày càng được nhân rộng, những vướng mắc về cơ chế chính sách sẽ được xem xét tháo gỡ phù hợp với Hiến pháp và các hiệp định đã ký kết trong quá trình hội nhập quốc tế./.

Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *