(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước đã đề nghị Quốc hội Đức tích cực ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức, ngày 25/11,, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp Thị trưởng thành phố Berlin Michael Mueller và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị ASEAN của Quốc hội Đức.

chu tich nuoc gap nhom nghi sy huu nghi asean va thi truong berlin hinh 0
Chủ tịch nước Việt Nam gặp Nhóm nghị sỹ hữu nghị ASEAN của Quốc hội Đức

Trong buổi làm việc với Thị trưởng Thành phố Berlin, Chủ tịch nước đã bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Thành phố Berlin. Chủ tịch nước cho rằng Berlin là một trong những thủ đô lớn của châu Âu với hệ thống giao thông công cộng hiện đại, môi trường xanh, sạch và đã đề nghị Thành phố Berlin chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các các thành phố của Việt Nam trong những lĩnh vực này.

Chủ tịch nước đánh giá cao thỏa thuận hợp tác giữa hai quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và quận Lích-then-béc (Berlin), khẳng định đây là cơ sở cho hợp tác giữa Berlin với Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới. Hai bên cũng đã nhất trí thúc đẩy khuyến khích hợp tác kinh tế giữa Thành phố Berlin và Việt Nam. Thị trưởng Thành phố Berlin khẳng định tiếp tục tạo thuận lợi cho cuộc sống và các hoạt động kinh doanh của cộng đồng người Việt tại Berlin.

Trước đó, vào sáng 25/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị ASEAN của Quốc hội Đức. Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ tích cực của Nhóm Nghị sỹ đối với việc thúc đẩy quan hệ giữa CHLB Đức và ASEAN nói chung cũng như với Việt Nam nói riêng trong thời gian qua, khẳng định Nhóm Nghị sỹ hữu nghị ASEAN sẽ là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường quan hệ giữa Quốc hội Đức với Quốc hội các nước và ASEAN.

Chủ tịch nước đã đề nghị Quốc hội Đức tích cực ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU; ủng hộ việc EU sớm chính thức ký kết Hiệp định Tự do Thương mại EVFTA. Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn Nhóm nghị sỹ ASEAN tích cực ủng hộ thúc đẩy Nghị viện châu Âu phê chuẩn PCA và EU sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. Nhóm Nghị sỹ ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước, tăng cường các cơ chế trao đổi giữa nhân dân, học sinh, sinh viên và các tập đoàn kinh tế hai nước.

Các Nghị sỹ đề nghị hai nước thúc đẩy chương trình đào tạo dạy nghề song hành, coi việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là điều kiện cơ bản và động lực phát triển quan hệ hai nước và sẵn sàng hỗ trợ xây dựng các trường dạy nghề tại Việt Nam. Về vấn đề Biển Đông, các nghị sỹ chia sẻ và ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN trong việc giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Cũng trong ngày 25/11, Chủ tịch nước và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm nạn nhân chiến tranh (Neue Wache) và đặt hoa trước cửa Đại sứ quán Pháp tại Berlin để tưởng niệm những nạn nhân vừa bị khủng bố tại Paris./.

Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *