(kontumtv.vn) – Thông điệp khẳng định Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển…

Nhân lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 37 Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA-37). Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có thông điệp gửi Đại hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Đại hội đồng AIPA-37 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thay đổi sâu sắc, toàn diện. Bên cạnh xu hướng hòa bình và hợp tác và phát triển, thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức gay gắt không một quốc gia đơn lẻ nào đủ sức giải quyết triệt để. Trong bối cảnh đó, Cộng đồng ASEAN đã chính thức hình thành năm 2015 là dấu mốc lịch sử của tiến trình liên kết ASEAN, thể hiện sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN.

chu tich nuoc gui thong diep den dai hoi dong aipa-37 hinh 0
Hình ảnh trong Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin rằng, AIPA với vai trò là diễn đàn của các cơ quan lập pháp các nước ASEAN đã đoàn kết, ủng hộ ASEAN thực hiện các mục tiêu trong tiến trình hội nhập ASEAN, sẽ tiếp tục phát triển, đổi mới một cách sống động chương trình nghị sự, đẩy mạnh hợp tác với Nghị viện các nước ngoài khu vực, chủ động và tích cực tăng cường hỗ trợ và kết nối với Chính phủ các nước ASEAN trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra trong Tầm nhìn ASEAN 2025.

Chủ tịch nước đánh giá cao chủ đề của Đại hội đồng AIPA-37, “AIPA sống động vì một Cộng đồng ASEAN tiến bộ”, thể hiện mong muốn thúc đẩy sự hợp tác của các nước ASEAN, tạo nền tảng vững chắc và động lực mạnh mẽ cho ASEAN phát triển, liên kết sâu rộng hơn và đóng vai trò quan trọng hơn ở trong khu vực.

Trong quan hệ đối ngoại, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Về phần mình, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp hiệu quả cho sự phát triển chung của AIPA và ASEAN, góp phần nâng cao vị thế của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, dưới sự chủ trì của Ngài Chủ tịch AIPA-37, sự hợp tác chặt chẽ của các quý vị đại biểu và sự chuẩn bị chu đáo của Quốc hội Myanmar, Đại hội đồng AIPA lần thứ 37 sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển toàn diện của ASEAN./.

Lê Tuyết/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *