(kontumtv.vn) – Chiều 22/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Italy.

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italy theo lời mời của Tổng thống Sergio Mattarella, chiều 22/11 theo giờ địa phương (đêm cùng ngày theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Italy Laura Boldrini và Chủ tịch Thượng viện Italia Pietro Grasso tại trụ sở Hạ viện và Thượng viện Italy.

chu tich nuoc hoi kien cac nha lanh dao quoc hoi italia hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Hạ viện Italy – Laura Boldrini.

Hai nhà Lãnh đạo Quốc hội Italy nồng nhiệt chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm cấp Nhà nước Italy, khẳng định Italy hết sức coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam với Italy, trong đó có hợp tác nghị viện giữa hai nước và giao lưu nhân dân.

Hai bên nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Italy còn rất lớn và vì vậy, cần tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục-đào tạo, hợp tác khoa học và công nghệ cũng như quốc phòng, an ninh.

chu tich nuoc hoi kien cac nha lanh dao quoc hoi italia hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Thượng viện Italy – Pietro Grasso.

Hai bên trao đổi tình hình quốc tế và tại mỗi khu vực, nhất trí đánh giá thuận lợi đan xen thách thức và khẳng định cần tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương như: LHQ, ASEM, EU – ASEAN cũng như trên các diễn đàn liên nghị viện như IPU, ASEP… Khẳng định, Quốc hội Italy sẵn sàng hỗ trợ Quốc hội Việt Nam nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và giám sát và đề cao vai trò nữ đại biểu quốc hội. Lãnh đạo Quốc hội Italy đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của cộng đồng hơn 5.000 người Việt Nam vào đời sống kinh tế, văn hóa sở tại.

Hai cuộc hội kiến đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở và hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời hai nhà Lãnh đạo Quốc hội Italy thăm Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện Italia và Chủ tịch Thượng viện Italy đã vui vẻ nhận lời./.

Việt Cường/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *