(kontumtv.vn) – Sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Bộ trưởng Danh dự cấp cao Singapore Goh Chok Tong.

Chiều 30/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Singapore, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore theo lời mời của Tổng thống Tony Tan Keng Yam. Trước đó, vào sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Bộ trưởng Danh dự cấp cao Singapore Goh Chok Tong.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ cảm ơn Ngài Goh Chok Tong đã tới tham dự Đối thoại Singapore (Singapore Lecture); đánh giá cao chuyến thăm của Ngài Goh Chok Tong tới Việt Nam năm 2014 với những ý kiến đóng góp quý báu cho sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam – Singapore.

chu tich nuoc ket thuc chuyen tham cap nha nuoc toi singapore  ​ hinh 0
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ông Goh Chok Tong. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chủ tịch nước thông báo với Ngài Goh Chok Tong về kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng thống Tony Tan Keng Yam, Thủ tướng Lý Hiển Long; nhấn mạnh hai bên đã nhất trí về nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh sự trân trọng trước những nỗ lực của Ngài Goh Chok Tong trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Singapore, góp phần làm cho quan hệ hai nước có bước phát triển mạnh mẽ thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Singapore đã dần trở thành đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Trong đó, Bộ trưởng Goh Chok Tong là người đặt nền tảng cho việc nâng tầm quan hệ hai nước thành Đối tác chiến lược vào năm 2013. Dự án Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đầu tiên do Ngài Goh Chok Tong khởi công vào năm 1996 đã phát triển mạnh mẽ và hiện nay đã hiện diện trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam, trở thành những biểu tượng cho sự hợp tác thành công và hiệu quả giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc Chính phủ Singapore cử phái đoàn cấp cao do Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền dẫn đầu sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự kỷ niệm 20 năm thành lập VSIP tại tỉnh Bình Dương vào tháng 9 sắp tới. Tin tưởng, quan hệ song phương Việt Nam – Singapore sẽ ngày càng gần gũi, mạnh mẽ, tin cậy và hiệu quả.

Bộ trưởng Danh dự cấp cao Goh Chok Tong khẳng định, các nhà Lãnh đạo Singapore mong muốn hợp tác chặt chẽ với các nhà Lãnh đạo Việt Nam để tiếp tục nhân rộng những mô hình hợp tác thành công giữa Singapore và Việt Nam. Singapore sẵn sàng nỗ lực hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển. Ngài Goh Chok Tong cho biết, Singapore đang nỗ lực trở thành trung tâm ở phía Nam của ASEAN; đồng thời tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có thể đảm nhận vai trò là trung tâm của khu vực phía Bắc ASEAN.

chu tich nuoc ket thuc chuyen tham cap nha nuoc toi singapore  ​ hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

 Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Singapore điều phối về các vấn đề an ninh Tiêu Chí Hiền. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ và sâu rộng của hợp tác quốc phòng an ninh giữa hai nước thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc tăng cường sự gắn bó, tin cậy giữa hai nước.

Trước khi rời Singapore, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới thăm Khu công nghệ sáng tạo One North. Khu Công nghệ sáng tạo One North rộng 200 ha và có vị trí chiến lược ở trung tâm Singapore. One North được thiết kế để làm một đầu mối nghiên cứu mang tiêu chuẩn thế giới và không gian thương mại được xây dựng để hỗ trợ sự phát triển của các trung tâm như: Khoa học sinh học, công nghệ thông tin, truyền thông, khoa học vật lý và kỹ sư. Kết hợp với các viện đào tạo, khu cư dân, One North là một môi trường làm việc, sinh sống, giải trí và học tập cho tính sáng tạo có điều kiện phát triển. One North là nơi tập trung của những tài năng, ý tưởng và cơ hội thương mại./.

 

 

Việt Cường/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *