(kontumtv.vn) – Chiều 16/11, tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 2 dự Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri Quận 1, Quận 3, quận Bình Thạnh, thông báo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng dự Hội nghị tại điểm cầu Quận 1.

Ghi nhận ý kiến cử tri Quận 1, Quận 3, quận Bình Thạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao trí tuệ và tinh thần trách nhiệm của cử tri đối với thành phố, với đất nước; cho rằng trong năm 2021, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nặng nề đến nước ta cả về người và của, cả về xã hội và kinh tế, trong đó TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương chịu tác động nặng nhất từ dịch bệnh.

Chia sẻ với những mất mát, khó khăn lớn lao mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh đã trải qua trong những ngày dịch bùng phát, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quyết tâm chính trị, tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của chính quyền, ý chí vươn lên của người dân Thành phố vượt qua dịch bệnh. Cùng với sự lãnh đạo đúng đắn, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, người dân toàn thành phố đã quyết tâm, đoàn kết năng động, sáng tạo, tạo nên sức mạnh giúp thành phố kiểm soát dịch bệnh, làm tốt công tác an sinh xã hội, ổn định xã hội và phát triển kinh tế.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các cử tri tại điểm cầu trung tâm Quận 1. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thành phố cần đánh giá toàn diện công tác phòng, chống dịch; tổ chức biểu dương, khen thưởng những nghĩa cử cao đẹp, những đóng góp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của Thành phố từ các lực lượng hỗ trợ, lực lượng tuyến đầu, các doanh nghiệp, nhất là các lực lượng tại chỗ của thành phố. Trong đợt dịch vừa qua, sự hỗ trợ của toàn quốc với Thành phố trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 rất có ý nghĩa, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, truyền thống “lá lành đùm lá rách” đầy tính nhân văn của dân tộc ta và rất cần có sự tuyên dương phù hợp.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động nặng nề đến đời sống xã hội một số quốc gia trên thế giới, TP Hồ Chí Minh cần cụ thể hóa chiến lược “mục tiêu kép” thành chiến lược mục tiêu nhỏ, từng giai đoạn để cấp ủy, chính quyền có thể triển khai hiệu quả. Cấp quận, huyện là đơn vị thực thi chính sách, nên cần có kế hoạch chi tiết thực hiện các mục tiêu; cần xác định sống chung với môi trường có COVID-19 là phải xác định tiêu chí an toàn, thận trọng, không lo sợ, không chủ quan; tiếp tục tuyên truyền người dân hiểu được tình hình dịch, hướng dẫn người dân thực hiện các chiến lược phòng dịch kết hợp với các chính sách ổn định, phục hồi kinh tế.

Chú thích ảnh
Cử tri Trần Hải Phong, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1 phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước cho rằng, TP Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, cho nên Thành phố cần tái khởi động mạnh mẽ, bài bản, căn cơ “cỗ xe tam mã” gồm đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu, trong đó nhanh chóng phục hồi chuỗi cung ứng và thu hút lực lượng lao động để phục hồi sản xuất. Thành phố phải làm tốt hơn nữa chính sách hỗ trợ về cung cầu lao động, chú ý đào tạo nghề chất lượng cao; chủ động giải quyết các vướng mắc của người dân, doanh nghiệp với tinh thần “khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp 3”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP Hồ Chí Minh tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn để xây dựng thành phố gương mẫu, phát triển với tốc độ cao, đóng góp quan trọng vào kinh tế – xã hội của đất nước; cho nên cần quan tâm khôi phục huyết mạch, bảo đảm thông suốt, vận tải lưu thông di chuyển con người, hàng hóa, khôi phục chuỗi cung ứng trong nước và nước ngoài; khôi phục phát triển doanh nghiệp, các loại hình kinh doanh, đối thoại nắm bắt các khó khăn của doanh nghiệp, từng dự án để giải quyết cụ thể tạo sức lan tỏa.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Quận 1. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đặc biệt, Thành phố cần chuẩn bị tốt điều kiện để học sinh, sinh viên trở lại thành phố học an toàn; đồng thời tăng cường củng cố quản trị thành phố, triển khai các hoạt động làm việc từ xa, thúc đẩy chuyển đổi số để khắc phục lỗ hổng công tác quản lý. Trong đó, Thành phố thúc đẩy chuyển đổi số trong từng doanh nghiệp, từng cơ quan và toàn bộ nền kinh tế, tiếp tục tăng tốc xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động các nguồn lực, triển khai mạnh mẽ, hiệu quả chương trình tái cấu trúc, rà soát lại toàn bộ quy hoạch đô thị, tập trung một số công trình hạ tầng quan trọng, xây dựng hệ thống an sinh hiệu quả. “Chúng ta nhanh chóng khắc phục những bất cập để hình ảnh TP Hồ Chí Minh mãi mãi sáng tỏa trên mọi phương diện”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 10 đã tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP Hồ Chí Minh cần xác định tâm thế chủ động hơn để sẵn sàng phòng, chống làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 5 có thể xảy ra; tiếp tục đảm bảo các yếu tố phòng, chống dịch để tạo cơ sở cho hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế. Cấp ủy, chính quyền các địa phương của Thành phố cần chủ động hơn, giải quyết hiệu quả các công việc thuộc trách nhiệm của mình với tinh thần chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp để cùng nhau cố gắng vượt qua các trở ngại.

Theo Chủ tịch nước, TP Hồ Chí Minh cần quan tâm, củng cố hệ thống y tế cơ sở, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, y tế gia đình, không để tình huống xấu xảy ra; đồng thời khôi phục, không để ách tắc lưu thông, chuỗi cung ứng hàng hóa và lao động giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố; khôi phục và phát triển doanh nghiệp bằng cách đối thoại và nắm bắt, tháo gỡ khó khăn ở từng dự án, từng nút thắt… để lấy lại vị thế, hình ảnh của Thành phố trên nhiều phương diện.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các cử tri tại điểm cầu trung tâm huyện Củ Chi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại các Hội nghị tiếp xúc cử tri, cử tri Thành phố đã được đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV vừa kết thúc; trao đổi, nêu ý kiến, kiến nghị với các đại biểu Quốc hội về những vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, cũng như các vấn đề kinh tế-xã hội của địa phương, thành phố và đất nước. Các đại  biểu Quốc hội đã ghi nhận, trả lời những thắc mắc, vấn đề mà cử tri đã nêu trong hội nghị.

Xuân Khu (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *