(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hiệp hội Giao lưu Kinh tế Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam và các hội, hiệp hội thành viên của Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào nhiều lĩnh vực của Việt Nam.

Chu tich nuoc tiep Hiep hoi Giao luu Kinh te Van hoa Han-Viet hinh anh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam Kim Kil-soo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 23/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Kinh tế Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam (trong đó bao gồm đại diện 30 hội, hiệp hội khác nhau của Hàn Quốc) đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, do ông Kim Kill Soo, Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Kinh tế-Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hiệp hội Giao lưu Kinh tế Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam thăm, làm việc tại Việt Nam và tổ chức nhiều hoạt động quan trọng vào dịp 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, ông Kim Kill Soo, Chủ tịch Hiệp hội cho biết hôm qua đã tổ chức một số hoạt động cụ thể tại Thành phố Hồ Chí Minh và tiếp tục có các sự kiện tại Hà Nội, trong đó có Diễn đàn hợp tác Hàn-Việt-VIKO30.

Ông Kim Kill Soo cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào Việt Nam, trong đó mong muốn đầu tư phát triển các dự án khu vực sông Hồng để kỳ vọng phát triển khu vực này như kỳ tích sông Hàn của Hàn Quốc.

Đại diện một số hiệp hội của Hàn Quốc dự buổi gặp mặt cũng mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xử lý rác thải, nước thải, lao động việc làm, giao lưu trong lĩnh vực thể thao…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hiệp hội Giao lưu Kinh tế Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam và các hội, hiệp hội thành viên của Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào nhiều lĩnh vực của Việt Nam và đề nghị các doanh nghiệp cần sử dụng những công nghệ hiện đại nhất và bảo vệ môi trường.

Nhấn mạnh, quan hệ hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng cho biết, ngay sau khi nhậm chức, ngài Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yeol đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch nước (23/3/2022) và tiếp đó đã điện đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (8/6/2022).

Các nhà lãnh đạo hai bên thống nhất hướng tới nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới trở thành Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra giai đoạn hợp tác mới 30 năm tiếp theo và lâu dài.

Trong các lĩnh vực hợp tác hiện nay, Chủ tịch nước đánh giá, kinh tế luôn là điểm sáng và đạt nhiều kết quả nổi bật. Hàn Quốc luôn là nước đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với gần 80 tỷ USD. Hiện kim ngạch thương mại hai nước cũng đạt gần 80 tỷ USD. Hai nước cũng hợp tác tốt trong các lĩnh vực ODA, lao động, du lịch…

Chu tich nuoc tiep Hiep hoi Giao luu Kinh te Van hoa Han-Viet hinh anh 2
Chủ tịch nước tiếp Đoàn đại biểu Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn-Việt. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo hai nước mong muốn vào năm tới, kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD, đồng thời mong muốn Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư đứng đầu tại Việt Nam. Để thực hiện điều đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh, vai trò của các doanh nghiệp là hết sức quan trọng.

Chủ tịch nước cho rằng, trong các thành tựu của hai nước hiện nay có đóng góp quan trọng của Hiệp hội Giao lưu Kinh tế Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam với nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác với Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức Diễn đàn hợp tác Hàn-Việt VIKO30 tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội từ ngày 22 đến 24/7…

Chủ tịch nước đề nghị hiệp hội phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và các cơ quan, địa phương của Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hiệp hội và các tổ chức kinh tế của Hàn Quốc quan tâm thúc đẩy doanh nghiệp Hàn Quốc phát huy những thuận lợi của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc, Hiệp định Đối tác Toàn diện khu vực, mở rộng thương mại cân bằng, tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là các dự án công nghệ cao, năng lượng tái tạo, công nghiệp thân thiện môi trường, chuyển giao công nghệ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa…

Hiện có khoảng 200 nghìn người Việt Nam và 200 nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc, học tập tại đất nước của nhau, Chủ tịch nước cho rằng đây là cầu nối quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị Hiệp hội phối hợp với Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ, bảo hộ người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc.

Hiệp hội và các tổ chức văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao của Hàn Quốc cũng cần đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan chức năng Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn giao lưu nhân dân và hợp tác hai nước.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước về những đánh giá tích cực đối với hiệp hội, các thành viên trong đoàn bày tỏ mong muốn được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để đầu tư lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt với các dự án dài hạn về phát triển hạ tầng, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bất động sản, đô thị thông minh, blockchain, AI…, qua đó, đẩy mạnh quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, cùng thịnh vượng, cùng phát triển, mang lại lợi ích cho người dân hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *