(kontumtv,vn) – Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các buổi tiếp xúc song phương với nguyên thủ, lãnh đạo và trưởng đoàn các nước thành viên tổ chức Pháp ngữ.

Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 tại Antanarivo, Madagascar, đêm 26/11 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có một loạt các hoạt động tiếp xúc song phương với các nguyên thủ, lãnh đạo và trưởng đoàn các nước thành viên của tổ chức Pháp ngữ.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Francois đến Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

chu tich nuoc tiep xuc song phuong ben le hoi nghi cap cao phap ngu hinh 1
Chủ tịch nước tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16.

Tổng thống Pháp đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ. Hai bên nhất trí sẽ cùng nhau phối hợp thúc đẩy các ưu tiên của Cộng đồng Pháp ngữ trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Senegal, ông Macky Sall, lãnh đạo hai nước cho rằng Việt Nam và Senegal có rất nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như: Thương mại, nông nghiệp, thuỷ sản.

Tổng thống Senegal cho biết muốn tìm hiểu kinh nghiệm trồng lúa và làm nông nghiệp của Việt Nam để đảm bảo an ninh lương thực.

Tiếp xúc với Thủ tướng Bờ Biển Ngà, ông Alassane Ouattara, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định vai trò quan trọng của Bờ Biển Ngà, đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi.

Tổng thống Bờ Biển Ngà đánh giá cao năng lực của doanh nghiệp Việt Nam làm ăn hiệu quả tại Bờ Biển Ngà và mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất ca cao trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Mauritius, ông Anerood Jugnauth, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước và mong muốn cùng nhau thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư song phương.

Tại cuộc gặp Tổng thống Thuỵ Sỹ, ông Johan N-Schneider Ammann đánh giá đàm phán Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đang tiến triển tốt và bày tỏ mong muốn đến thăm Việt Nam vào dịp hai nước ký hiệp định này.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Serbi, ông Ivica Dacic đã mời Chủ tịch nước thăm Serbi và khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với Tổng thống Cộng hoà TChad, Bộ trưởng Quan hệ Đối ngoại Cộng hòa Cameroon./.

 

Việt Cường/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *