(kontumtv.vn) – VOV giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Thông tấn Tass (Nga).

PV: Trong chuyến thăm Nga lần này, Ngài sẽ tham gia nhũng hoạt dộng trọng thể kỷ niệm 70 năm ngày Liên Xô chiến thắng phát-xít Đức. Xin Ngài cho biết đối với Việt Nam chiến thắng này có ý nghĩa lịch sử như thế nào?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Thắng lợi vĩ đại trong cuộc đấu tranh tiêu diệt chủ nghĩa phát-xít thuộc về tất cả các lực lượng dân chủ tiến bộ trên toàn thế giới, nhưng nếu không có vai trò của Hồng quân, không có sự hy sinh lớn lao của nhân dân Xô-viết trong chiến tranh mà người dân Nga gọi là cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại thì loài người khó thoát khỏi thảm họa diệt vong.

Thắng lợi của phe đồng minh tại Thế chiến thứ hai, trong đó quân đội Xô-viết đóng vai trò quyết định, đã cứu nhân loại thoát khỏi thảm họa chủ nghĩa phát-xít và góp phần quan trọng gìn giữ nền hòa bình thế giới.

Nhân dân toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn nỗ lực anh hùng và sự hy sinh anh dũng của hàng triệu chiến sỹ Hồng quân và người dân Liên Xô trong cuộc đấu tranh đập tan chủ nghĩa phát-xít và không bao giờ quên những tổn thất của nhân dân Liên Xô trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt đó.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

 

Thắng lợi của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh giữ nước đã mở ra con đường giải phóng các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, cổ vũ nhân dân các nước, trong đó có người dân Việt Nam chúng tôi, vùng lên chống ách áp bức của chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa quân phiệt để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Với tầm nhìn sáng suốt, sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự đoàn kết một lòng của dân tộc Việt Nam và sự khích lệ của chiến thắng của các lực lượng tiến bộ trên thế giới, nhân dân Việt Nam đã Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, làm nên Cách mạng Tháng Tám thành công, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

PV: Hai nước chúng ta có chung một lịch sử chiến đấu đáng tự hào. Người dân Việt Nam đã giúp bảo vệ Mosow vào năm 1941, còn các chuyên gia quân sự Liên Xô đã giúp Việt Nam chống lại xâm lược Mỹ trong những năm 1960 – 1970. Xin Ngài cho biết thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay còn lưu giữ những ký ức về các chiến công của ông cha chúng ta không?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Việt Nam và Nga tuy cách xa nhau về địa lý nhưng hết sức gần gũi về tinh thần, lịch sử hai nước chúng ta có nhiều điểm tương đồng và như Tổng thống V.Pu-tin từng nói “chúng ta cùng có quá khứ anh hùng trong lao động cũng như trong chiến đấu”.

Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên và mãi ghi ơn sự giúp đỡ vô tư, chí tình và hào hiệp mà nhân dân Liên Xô anh em đã giành cho chúng tôi trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay luôn được giáo dục về truyền thống vẻ vang của cha ông, về lịch sử dân tộc, về tinh thần quốc tế cao cả và quan hệ gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt – Nga.

Những ký ức về các chiến công của cha ông trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước luôn được thế hệ trẻ Việt Nam khắc ghi, trân trọng và giữ gìn.

Hiện nay, nhiều thanh niên ưu tú của Việt Nam đang học tập tại Nga với mong muốn không những được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, nền văn hóa đa dạng và lịch sử vẻ vang của nhân dân Nga, mà còn mong đóng góp sức mình tiếp tục vun đắp và phát huy tình đoàn kết, hữu nghị và gắn bó giữa nhân dân hai nước chúng ta.

Tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ cùng nhau nỗ lực để truyền nhiệt huyết của mình cho thế hệ mai sau, để các thế hệ tương lai không quên quá khứ anh hùng, cống hiến sức mình xây dựng hiện tại và hướng tới tương lai tươi sáng của hai đất nước, hai dân tộc, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới.

PV: Thế giới hiện nay ngày càng phải đối mặt với một số nỗ lực viết lại sai lịch sử Chiến tranh thế giới lần thứ hai và thanh minh chủ nghĩa phát-xít. Theo Ngài, nhân loại cần làm gì để đối đầu với các hành động nguy hiểm này?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Được sống trong hòa bình là quyền, là khát vọng cháy bỏng của tất cả các dân tộc. Hơn 70 năm về trước, chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa quân phiệt đã chà đạp lên các giá trị cơ bản đó của nhân loại, gây ra chiến tranh tàn khốc nhiều nơi trên thế giới.

Để giành chiến thắng trước chủ nghĩa phát xít, không một ai có thể phủ nhận những đóng góp mang tính quyết định của những chiến sỹ Hồng quân Xô viết và nhân dân Liên Xô. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ những hy sinh to lớn mà nhân dân Liên Xô, trong đó có nhân dân Nga, đã trải qua.

Chúng tôi nhận thức rõ ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô và đóng góp của chiến thắng này cho nền hòa bình toàn thế giới.

Chiến thắng chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa quân phiệt đã mở ra một trang mới, là sự cổ vũ lớn lao cho cuộc đấu tranh giành độc lập của các dân tộc trên các châu lục Á – Phi – Mỹ La-tinh, trong đó có nhân dân Việt Nam.

Lịch sử cần được tôn trọng và chuyển tải trung thực cho các thế hệ đi sau. Sự hy sinh thầm lặng của những con người bình dị trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, chống chủ nghĩa phát xít cần được tôn vinh.

70 năm đã trôi qua nhưng những bài học lịch sử của cuộc chiến tranh chống chủ nghĩa phát xít vẫn giữ nguyên giá trị. Bài học lịch sử cho thấy sự cần thiết phải nỗ lực đoàn kết, hợp tác bảo vệ hòa bình, ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột, tôn trọng lợi ích hợp pháp, chính đáng của các quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế, thông qua các cơ chế song phương và đa phương cũng như tăng cường sự hiểu biết, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị của nhân dân các nước trên thế giới.

Chúng ta cũng cần cảnh giác trước những mưu toan “viết lại lịch sử” cũng như khôi phục chủ nghĩa phát xít mới.

Là một đất nước đã trải qua nhiều mất mát trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do, nhân dân Việt Nam hiểu rất rõ giá trị của hòa bình. Nhân dân Việt Nam sẽ cùng với cộng đồng những người yêu chuộng hòa bình, lực lượng tiến bộ trên thế giới bảo vệ và phát huy những giá trị mà cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại và cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới chống chủ nghĩa phát xít đã mang lại.

PV: Xin cảm ơn Chủ tịch nước./.

Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *