(kontumtv.vn) – Cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch nước và bà con diễn ra trong một không khí thực sự ấm áp, như giữa những người thân quen trong gia đình.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, tối 28/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đại biểu Việt Nam đã có cuộc gặp mặt bà con cộng đồng Việt Nam tại Tổ hợp đa chức năng Incentra, Trung tâm Văn hóa – Thương mại Hà Nội – Moscow.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong một không khí thực sự ấm áp, như giữa những người thân quen trong gia đình. Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga, ông Đỗ Xuân Hoàng báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về tình hình làm ăn, sinh sống của bà con Việt Nam tại Nga với những thuận lợi mà chính quyền nước sở tại dành không ít ưu ái, nhưng cũng còn nhiều khó khăn, nhất là bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay.

chu tich nuoc tran dai quang gap go ba con cong dong viet nam tai nga hinh 1
Bà con cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga đón chào Chủ tịch nước.

Thay mặt bà con bày tỏ tâm tư tới Chủ tịch nước và nhiều cán bộ cấp cao các cấp, các ngành về việc quan tâm hơn tới một bộ phận không thể tách rời trong đại gia đình Việt Nam, ông Đỗ Xuân Hoàng nói: “Cộng đồng Việt Nam sống xa Tổ quốc hàng nghìn km nhưng luôn cảm nhận mình là một phần của đất nước Việt Nam thân yêu. Mỗi khi có đoàn đại biểu cấp cao ở Việt Nam sang đây chúng tôi có cảm giác về một sự hậu thuẫn to lớn của đất Mẹ, sự quan tâm to lớn, sự bảo vệ của Nhà nước, của lãnh đạo. Quan hệ giữa hai nước ngày càng được củng cố, vị thế của Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Đây là món quà vô giá mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ tặng cho chúng ta ở đây. Bởi vậy, mỗi bà con ở đây xin hứa luôn luôn là một công dân, một người con đầy trách nhiệm đối với đất nước Việt Nam”.

Nói chuyện với bà con cô bác cùng dòng máu Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn tại LB Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao cộng đồng Việt Nam tại đây và cho biết Chủ tịch nước rất quan tâm và thường có những cuộc gặp gỡ bà con mỗi khi có dịp công tác tại nước Nga, dù ở những cương vị khác nhau. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt ở LB Nga nói chung trong nhiều hoạt động xã hội có ích. Đó có thể là sự cưu mang người nghèo, sự giúp đỡ lẫn nhau và góp phần vào sự nghiệp phát triển của đất nước sở tại.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Những năm gần đây, cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga ngày càng lớn mạnh hơn. Tôi rất hoan nghênh Hội người Việt Nam tại LB Nga, các chi hội, các hội Đồng hương… đã tổ chức các hình thức giao lưu để thắt chặt tình cảm, hướng về quê hương, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh, trong điều kiện sống xa quê hương. Điều đáng biểu dương là tuyệt đại đa số cộng đồng VN tại LB Nga đều cần cù, chịu khó, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương sở tại tại LB Nga”.

chu tich nuoc tran dai quang gap go ba con cong dong viet nam tai nga hinh 2
Chủ tịch nước phát biểu tại buổi gặp mặt.

Mặc dù còn bận rộn nhiều công việc thường nhật của công cuộc mưu sinh, hay học tập… nhiều bà con cộng đồng đã tích cực tham gia các hoạt động đón Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam tại sân bay, tới tham gia cuộc gặp mặt với Chủ tịch tại Incentra… Đối với bà con sống xa Tổ quốc, hoạt động này thật ý nghĩa.

Anh Trần Anh Bằng, người từng sinh sống ở Nga đã vài chục năm và tham gia rất tích cực trong hoạt động cộng đồng, là phó Chủ tịch Hội đồng hương Hải Dương tự hào nói: “Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được thay mặt bà con Hải Dương nói riêng và người Việt nói chung đang sinh sống tại LB Nga ra tận sân bay đón chào Chủ tịch nước. Chúng tôi cũng thay mặt cộng đồng bày tỏ mong muốn, sau chuyến đi này của Chủ tịch nước cũng như của đoàn đại biểu cấp cao tại LB Nga sẽ cùng phía bạn tạo điều kiện hơn nữa cho bà con, góp phần giải quyết những khó khăn mà bà con hiện đang mắc phải. Hiện nay, khối đại đoàn kết của bà con là rất vững chắc, bà con luôn luôn hướng về Tổ quốc, hướng về đất nước”.

Em Lê Thị Phương Trang, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Tài chính LB Nga vốn cùng cha mẹ sang Nga sinh sống từ khi em còn rất nhỏ. Em luôn có ý thức gắn kết với Cộng đồng trong các hoạt động xã hội thiết thực như tham gia các phong trào Đoàn thanh niên, tham gia các hoạt động tiếp đón, lễ tân vào những dịp diễn ra các chuyến thăm cấp cao…

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga cũng như đại diện các Hội đồng hương, hội nghề nghiệp… đã thay mặt bà con trong cộng đồng tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân những món quà lưu niệm rất ý nghĩa về chuyến thăm chính thức LB Nga mà bà con tin tưởng sẽ thành công tốt đẹp./.

Nhóm PV/VOV-Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *