(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu và sự hợp tác chặt chẽ từ Keidanren thông qua Đối thoại Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản.

Sáng 30/5, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với các chủ tịch tập đoàn lớn là thành viên của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản Keidanren, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) và một số tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản.

 

chu tich nuoc tran dai quang lam viec voi gioi doanh nghiep nhat ban hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng gặp gỡ thành viên Ban Lãnh đạo Keidanren, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và các tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản để cùng trao đổi về những giải pháp, chia sẻ những ý tưởng nhằm xây dựng không gian hợp tác kinh tế mới giữa hai bên hiệu quả hơn. 

Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Nhật Bản lần này được tiến hành đúng vào dịp hai nước đang thiết thực kỷ niệm 45 ngày thiết lập quan hệ ngoai giao. Chủ tịch nước nêu rõ, với mục tiêu làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp hai bên sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là những hoạt động thiết thực nhằm thắt chặt quan hệ kinh tế, thúc đẩy giao lưu kết nối doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản đi vào thực chất hơn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Hiện kinh tế của Việt Nam vẫn duy trì ở mức tăng trưởng từ 6,5-7%/năm; Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, kiên trì phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, giữ vị thế là quốc gia năng động, là điểm đến đầu tư hấp dẫn ở khu vực ASEAN. Chúng tôi cũng chủ trương tiếp tục hội nhập sâu hơn và tham gia ngày càng sâu hơn, vươn lên ngày càng cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu”.

Chủ tịch nước cho biết, để đạt được các mục tiêu này, Việt Nam đã, đang và sẽ thực hiện nhiều chính sách, biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, minh bạch và đơn giản hóa thủ tục hành chính phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế, đặc biệt là khâu thực thi. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu và sự hợp tác chặt chẽ từ Keidanren thông qua Đối thoại Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản.

Nhấn mạnh, những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản là kênh quan trọng trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật của Việt Nam; qua đó, góp phần quan trọng vào việc cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy việc thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng vào Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: “Nhà nước Việt Nam xác định khu vực doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Nhật Bản có thế mạnh, như xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng, môi trường, tài chính, ngân hàng, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…”.

Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư, kinh doanh hiệu quả, ổn định, lâu dài tại Việt Nam và coi sự thành công, hài lòng của các doanh nghiệp Nhật Bản là thành công của Việt Nam.

 

chu tich nuoc tran dai quang lam viec voi gioi doanh nghiep nhat ban hinh 2
Ông Sakakibara – Chủ tịch Keidanren phát biểu tại buổi làm việc

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Keidanren Sadayuki và Chủ tịch tập đoàn Mitsubishi Chemical đều bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Nhật Bản trong không khí sôi nổi kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản; đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, bày tỏ tin tưởng quan hệ chính trị tốt đẹp giúp thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư ngày càng phát triển, hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ… Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao Việt Nam tích cực tham gia các hiệp định liên kết kinh tế như RCEP, CPTPP; cho rằng Sáng kiến chung Nhật-Việt sẽ đem lại nhiều kết quả thiết thực../.

 

Việt Cường/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *