(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước khẳng định, chủ trương của Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc.

Chiều 21/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc nói chung và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) nói riêng trong giai đoạn nước rút thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) và xây dựng các Báo cáo quốc gia MDGs, cũng như trong tiến trình xây dựng và chuẩn bị triển khai các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) và Chương trình Nghị sự 2030 hướng tới giai đoạn phát triển toàn cầu mới theo hướng bền vững và toàn diện hơn.

chu tich nuoc tran dai quang tiep dieu phoi vien lien hop quoc hinh 1
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Điều phối viên Liên Hợp Quốc Pratibha Mehta. 

Chủ tịch nước cho biết, năm 2014, Việt Nam đã cử người tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Đồng thời Việt Nam cũng đã đảm nhiệm thành công vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016 và Ủy ban Kinh tế-Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018.

Chủ tịch nước cho rằng, việc khánh thành Ngôi nhà xanh chung Liên Hợp Quốc vào tháng 5/2015 cũng là một điểm nhấn trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên Hợp Quốc. Qua đó, Ngôi nhà xanh cũng sẽ góp phần tăng cường sự thống nhất và hiệu quả hoạt động giữa các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định, chủ trương của Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực chung của Liên Hợp Quốc vì hòa bình, an ninh và phát triển cũng như các nỗ lực nhằm cải tổ Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch nước ghi nhận và đánh giá rất cao những nỗ lực, không ngừng nghỉ của bà Pratibha Mehta trong việc điều phối, đảm bảo sự phối hợp tốt giữa các cơ quan Liên Hợp Quốc trong hoạt động hỗ trợ Việt Nam.

Chủ tịch nước mong muốn, dù trên cương vị nào bà Pratibha Mehta tiếp tục là cầu nối, ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác, tôn trọng luật pháp quốc tế trong quá trình xử lý tình hình khu vực và thế giới.

Bà Pratibha Mehta cảm ơn Nhà nước Việt Nam đã ủng hộ tích cực các cơ quan Liên Hợp Quốc hoạt động tại Việt Nam và cho biết, Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao vị thế và vai trò của Việt Nam trong tham gia các hoạt động của Liên Hợp Quốc nhất là trong hoạt động gìn gìn giữ hòa bình và là thành viên của Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016.

Bà  Pratibha Mehta cho rằng với vị thế của mình, Việt Nam đang tạo lòng tin và có uy tín ngày càng lớn trong cộng đồng quốc tế, nhất là trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo.

Bà Pratibha Mehta cho biết nhiệm kỳ 5 năm làm việc tại Việt Nam là một vinh dự đối với bản thân mình và những đóng góp trong thực hiện kế hoạch hợp tác chung giai đoạn 2012-2016 và tới đây sẽ sớm ký kết kế hoạch hợp tác chung 2017-2021.

Bà Pratibha Mehta khẳng định quyết tâm của Liên Hợp Quốc sẽ giúp đỡ Việt Nam xử lý các vấn đề ưu tiên như: Hợp tác Nam-Nam trong xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó giúp cho Việt Nam phát triển bền vững trong tương lai./.

Việt Cường/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *