(kontumtv.vn) – Chiều 27/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Phó Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Peter Pellegrini . Ảnh: VOV

Nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Peter Pellegrini sang thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước thời gian vừa qua. Các lĩnh vực hợp tác về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại-đầu tư…, cũng như hoạt động trên các diễn đàn song phương, đa phương phát triển tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Đặc biệt, năm 2016 và năm 2017 đánh dấu bước tiến vượt bậc trong quan hệ song phương, với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Slovakia Robert Fico  và chuyến thăm Slovakia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh và đánh giá cao kết quả tốt đẹp của các chuyến thăm và tin tưởng rằng với hàng loạt các thỏa thuận hợp tác được ký kết, quan hệ hai nước sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới, đi vào thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Những năm gần đây, kim ngạch thương mại Việt Nam-Slovakia tăng ở mức khá, tuy nhiên kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước. Trên tinh thần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên nâng cao hiệu quả hoạt đông của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam-Slovakia; tăng cường trao đổi đoàn giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, phấn đấu nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết; xem xét nối lại hợp tác trên lĩnh vực lao động; đẩy mạnh hợp tác về giáo dục đào tạo, cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Slovakia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Slovakia quan tâm đến thị trường Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng tạo những điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Slovakia vào tìm hiểu thị trường và cơ hội làm ăn tại Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước Việt Nam luôn tạo những điều kiện thuận lợi, bảo đảm môi trường đầu tư, kinh doanh tốt hơn, thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp Slovakia đầu tư vào Việt Nam trong các những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu, như: Năng lượng, cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, chế biến vệ sinh an toàn thực phẩm…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Chính phủ Slovakia đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và hòa nhập tại Slovakia; tin tưởng rằng với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Slovakia, cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho kinh tế-xã hội sở tại và quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chuyển tới Tổng thống Slovakia Andrej Kiska lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe; trân trọng mời Tổng thống Andrej Kiska sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Phó Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini trân trọng gửi tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang lời chào thăm hỏi của Tổng thống Slovakia Andrej Kiska, tin tưởng Tổng thống Andrej sẽ sớm thu xếp chuyến thăm chính thức đến Việt Nam.

Phó Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini cho biết, với thành phần thành viên chính phủ, doanh nghiệp đông đảo nhất từ trước đến nay, đoàn đại biểu Slovakia đã có các cuộc hội đàm, gặp gỡ song phương với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam. Kết quả các cuộc làm việc đã tạo cơ sở cho sự phát triển của quan hệ giữa Slovakia và Việt Nam trong những năm tới, không chỉ trong lĩnh vực chính trị, mà sẽ phát triển sâu sắc hơn nữa ở góc độ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Slovakia sẽ tạo điều kiện thuận lợi, an toàn nhất cho các khoản đầu tư nước ngoài, trong đó có đầu tư từ các công ty của Việt Nam. Slovakia mong muốn thực sự trở thành cánh cửa để hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu.

Phó Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini nhấn mạnh: Kết quả đạt được trong quan hệ hai nước những năm gần đây có sự đóng góp to lớn của Đại biện lâm thời Slovakia tại Việt Nam Lê Hồng Quang. Tới đây, Slovakia sẽ chính thức bổ nhiệm ông Lê Hồng Quang làm Đại sứ tại Việt Nam, qua đó cũng là thể hiện quyết tâm của Slovakia trong việc phát triển hơn nữa quan hệ song phương.

Phó Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini khẳng định, Chính phủ Slovakia sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Slovakia hòa nhập xã hội sở tại; tin tưởng sẽ ngày càng có nhiều công dân Việt Nam sinh sống, làm việc tại Slovakia, trở thành một bộ phận không thể tách rời của xã hội Slovakia.

Phó Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini nhấn mạnh, người dân Slovakia hiểu và tin tưởng vào mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Nhân dịp chuyến thăm Slovakia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (tháng 9/2017), chính phủ Slovakia đã xây dựng và khánh thành Biển Đồng mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Home Saliby (tỉnh Trnava, Slovakia) – nơi cách đây 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Tiệp Khắc. Sự kiện này là nhằm thể hiện lòng kính trọng của nhân dân Slovakia đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

(theo TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *