(kontumtv.vn) – Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhận lời mời của Tổng thống Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Arab Ai Cập từ ngày 25-29/8.

Nhân dịp chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trả lời phỏng vấn báo chí Ai Cập. Xin trân trọng giới thiệu toàn bộ nội dung trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước.

– Xin Ngài Chủ tịch nước cho biết mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm Ai Cập lần này?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Nhận lời mời của Ngài Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi, tôi rất vui mừng dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập đúng vào dịp hai nước tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cũng là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963.

Sau hơn nửa thế kỷ được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ai Cập đã trở thành niềm tự hào và tài sản chung quý báu của hai dân tộc.

Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ chí tình mà nhân dân Ai Cập đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Chúng tôi luôn quan tâm theo dõi, chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà Nhà nước và nhân dân Ai Cập đã đạt được trong thời gian qua, đưa Ai Cập vươn lên trở thành một trong ba nền kinh tế lớn nhất châu Phi, có vai trò và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng tại khu vực và trên thế giới.

Tôi vui mừng nhận thấy sau chuyến thăm của Ngài Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi tới Việt Nam tháng 9/2017, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập đã phát triển mạnh mẽ.

Chuyến thăm của tôi tới Ai Cập lần này một lần nữa khẳng định mong muốn của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy đà phát triển trong quan hệ song phương theo hướng thực chất, hiệu quả.

Trong chuyến thăm lần này, tôi sẽ hội đàm với Ngài Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi, hội kiến Ngài Thủ tướng Mustafa Madbouly, Ngài Chủ tịch Quốc hội Ali Abdel Aal và tiếp xúc với lãnh đạo địa phương Ai Cập để trao đổi về phương hướng và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, đào tạo, văn hóa, du lịch, đẩy mạnh hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân cũng như tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế.

– Xin Ngài Chủ tịch nước cho biết ý kiến về quan hệ hai nước thời gian qua và triển vọng hợp tác Việt Nam-Ai Cập trong thời gian tới?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Nhìn lại lịch sử, Ai Cập là một trong những nước Arab đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào thời điểm cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đang diễn ra cam go, quyết liệt.

Hơn thế nữa, Ai Cập là nước Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng ba lần đến trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người.

Trong suốt 55 năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Ai Cập đã có những bước phát triển trên nhiều mặt.

Về chính trị, hai nước duy trì trao đổi đoàn các cấp trên các kênh đảng, chính phủ, quốc hội, giao lưu nhân dân…, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ Liên hợp quốc, hợp tác Nam-Nam, Phong trào Không liên kết, Cộng đồng Pháp ngữ.

Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban Liên chính phủ hai nước được tổ chức tại Hà Nội tháng 8/2017 đã thúc đẩy hợp tác theo hướng hiệu quả và thực chất.

Ai Cập hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm của Việt Nam tại châu Phi. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước tăng đều qua từng năm, 6 tháng đầu năm 2018 tăng trên 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hợp tác văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa hai nước được đẩy mạnh. Ai Cập hỗ trợ đào tạo sinh viên tiếng Arab cho Việt Nam.

Hai bên cũng đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch, Chương trình Hợp tác văn hóa và du lịch, tạo tiền đề đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến du lịch và trao đổi văn hóa ở mỗi nước.

Trong thời gian tới, hợp tác giữa hai nước còn nhiều cơ hội và triển vọng to lớn với thị trường khoảng 100 triệu dân ở mỗi nước, có nhiều lợi thế để tăng cường xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh vào thị trường của nhau cũng như hỗ trợ nhau trong mở rộng thị trường.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Ai Cập tiếp cận với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Việt Nam có thể qua Ai Cập vào thị trường Trung Đông, châu Phi.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi đến Việt Nam năm ngoái, chúng tôi đã nhất trí trọng tâm hợp tác thời gian tới là đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, tương xứng với mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

Với việc thành lập Tiểu ban Thương mại và công nghiệp Việt Nam-Ai Cập và thành công của kỳ họp lần thứ nhất vào tháng 4/2018 vừa qua, tôi tin tưởng mục tiêu kim ngạch song phương 1 tỷ USD mà hai nước đề ra sẽ sớm đạt được.

Trong các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Ai Cập, tôi sẽ trao đổi về các biện pháp để hai bên tiếp tục hợp tác, khai thác tiềm năng to lớn, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Nhiều thỏa thuận hiện đang được các bộ, ngành hai bên tích cực chuẩn bị để ký kết trong chuyến thăm nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Triển vọng và tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Ai Cập là rất to lớn. Với quyết tâm của lãnh đạo cấp cao, sự vào cuộc, hưởng ứng tích cực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu, vì lợi ích của mỗi nước và hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

– Xin trân trọng cảm ơn Ngài Chủ tịch nước!./.

Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *