(kontumtv.vn) – Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đồng chủ trì họp báo, thông báo kết quả hội đàm.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai bên vừa có cuộc hội đàm rất thành công, trao đổi toàn diện các mặt quan hệ giữa hai nước, thảo luận và nhất trí đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa, vì lợi ích của mỗi nước và vì hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển bao trùm ở khu vực.

chu tich nuoc tran dai quang va tong thong joko widodo hop bao hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Joko Widodo họp báo sau hội đàm.

Chủ tịch nước cho biết, hai bên đã đề ra các phương hướng lớn thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới, trong đó tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc ở các cấp và các kênh Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ hai nước cũng như giao lưu nhân dân.

Đồng thời hai bên cam kết hỗ trợ nhau nắm bắt các cơ hội liên kết kinh tế khu vực nhằm tăng cường hợp tác thương mại song phương và với nội khối ASEAN. Trong đó nhất trí tạo thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của nhau, nỗ lực đưa kim ngạch thương mại hàng hóa đạt 10 tỷ USD hoặc cao hơn vào năm 2020 theo hướng cân bằng, đồng thời tăng cường đầu tư hai chiều.

Chủ tịch nước cho biết hai bên cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng – an ninh hiện đang phát triển tốt đẹp nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang ngày càng gia tăng tại khu vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Chúng tôi nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực hợp tác biển, nông nghiệp, giao thông vận tải, năng lượng, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân… tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai nước. Chúng tôi tin tưởng sự hiểu biết và chia sẻ các giá trị văn hóa giữa nhân dân hai nước là nền tảng cho sự tin cậy, gắn bó lâu dài giữa hai dân tộc.Chúng tôi nhất trí ủng hộ tự do hóa thương mại, tăng cường kết nối kinh tế khu vực, ưu tiên thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, duy trì đà tăng trưởng năng động ở Đông Nam Á, bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển của các quốc gia trong khu vực”.

chu tich nuoc tran dai quang va tong thong joko widodo hop bao hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Joko Widodo chứng kiến lễ ký kết.

Về phần mình, Tổng thống Joko Widodo bày tỏ vui mừng về kim ngạch thương mại song phương thời gian qua đạt đạt hơn 6,8 tỷ USD; mong muốn giá trị thương mại hai nước đạt 10 tỷ USD vào năm 2020.

Tổng thống Joko Widodo cho rằng, để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, hai bên cần hạn chế áp dụng các rào cản và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các cam kết song phương và đa phương.

Tổng thống cho biết, hiện có rất nhiều doanh nghiệp của Indonesia mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và mở rộng kinh doanh tại Việt Nam; mong muốn, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Indonesia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tổng thống Joko Widodo cho biết hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông: “Tôi và ngài Chủ tịch nước hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được trong đàm phán về COC, điều này góp phần quan trọng trong việc khẳng định Biển Đông tiếp tục là khu vực an toàn, ổn định và hòa bình. Tôi cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ quan điểm của Indonesia về khái niệm Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Tổng thống Tổng thống Joko Widodo cho biết, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong phòng, chống đánh bắt cá bất hợp pháp. Tổng thống Joko Widodo cũng bày tỏ sự nhất trí của Indonesia về tăng cường đàm phán về vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước; tin tưởng các cuộc đàm phán sẽ sớm kết thúc./.

Việt Cường/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *