(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hai nhà lãnh đạo Quốc hội, Thượng viện Campuchia bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia, tại PhnomPenh, chiều 23/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và tiếp ngài Say Chhum, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Tại cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Campuchia và tại cuộc tiếp Phó Chủ tịch thứ Nhất Thượng viện Say Chhum, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng được sang thăm đất nước Campuchia và được chứng kiến những thành tựu to lớn, đáng tự hào mà nhân dân Campuchia anh em dưới sự trị vì của Quốc vương, sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia làm nòng cốt đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước những năm qua; chúc nhân dân Campuchia tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong việc xây dựng thành công một nước Campuchia hòa bình, độc lập, trung lập, không liên kết, có quan hệ hữu nghị với các nước, đặc biệt là với các nước láng giềng, đưa đất nước Campuchia ngày càng phát triển phồn vinh.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội và Thượng viện Campuchia đều nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, luôn kề vai sát cánh bên nhau, nhất là trong những lúc khó khăn hoạn nạn; khẳng định nhân dân Campuchia không bao giờ quên sự hy sinh anh dũng của quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và giành chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hai nhà lãnh đạo Quốc hội, Thượng viện Campuchia bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có hợp tác giữa các cơ quan lập pháp; nhất trí về việc tăng cường tuyên truyền nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống đoàn kết hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau và tăng cường giao lưu nhân dân.

Hai bên cũng trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và Phó Chủ tịch thứ Nhất Thượng viện Say Chhum đều khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng thành tựu to lớn, đáng tự hào mà nhân dân Campuchia dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Vương quốc Campuchia do Samdech Techo Hun Sen đứng đầu đã đạt được trong nhiều năm qua: an ninh chính trị được giữ vững, kinh tế phát triển với tốc độ khá cao (trên 7%/năm), đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, vị thế của Campuchia ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới; chân thành chúc nhân dân Campuchia tiếp tục giành được những thành tựu to lớn, đưa đất nước Campuchia ngày càng phát triển phồn vinh.

Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao ý nghĩa quan trọng chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước; bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia, đặc biệt, đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ này ở Campuchia. Thủ tướng Hun Sen khẳng định không có ngày 7/1/1979 thì Campuchia không có ngày hôm nay.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đã thỏa thuận, trong đó có nguyên tắc không cho phép lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình để đe dọa an ninh của nước kia, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp, thúc đẩy sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, nhằm xây dựng đường biên giới trên đất liền giữa hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và đối xử với kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác trên lãnh thổ nước mình trên tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia.

Hai bên nhất trí tạo thêm những thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, đưa kim ngạch thương mại hai nước phấn đấu đạt mục tiêu 5 tỷ USD vào năm 2015.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương mà hai bên là thành viên; ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết của khu vực; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và cùng với những nước thành viên khác của Ủy hội Me Kong quốc tế nhằm bảo đảm việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Me Kong.

Hai bên cũng trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trân trọng mời các nhà lãnh đạo Campuchia sang thăm, nghỉ tại Việt Nam vào thời điểm thích hợp. Các nhà lãnh đạo Campuchia đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời./.

Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *