Sáng 19/11/2013, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Ngài Hifikepunye Pohamba, Tổng thống nước Cộng hòa Namibia, đang tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đón Tổng thống Hifikepunye Pohamba và Phu nhân. Ảnh: TTXVN

Cùng dự hội đàm về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung và Lãnh đạo các Bộ Công an, Giáo dục-Đào tạo, Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Về phía Namibia có Bộ trưởng các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Nội vụ và Nhập cư, Nông nghiệp, Nguồn nước và Lâm nghiệp, Nghề cá và Các nguồn lực biển cùng Công sứ Namibia kiêm nhiệm Việt Nam.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Hifikepunye Pohamba, Phu nhân cùng các thành viên trong đoàn Namibia sang thăm Việt Nam và tin tưởng rằng chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Namibia là dấu mốc mới quan trọng, tạo xung lực đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác cùng phát triển giữa hai nước lên một giai đoạn phát triển mới sâu rộng và hiệu quả.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác cùng có lợi với các nước châu Phi, trong đó có Namibia, người anh em đã luôn sát cánh ủng hộ Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; chúc mừng những thành tựu ấn tượng mà nhân dân Namibia đạt được trong phát triển đất nước; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Namibia cho hòa bình, ổn định, liên kết hợp tác trong khu vực Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi và trên toàn châu lục.

Tổng thống Hifikepunye Pohamba vui mừng được đến thăm Việt Nam, quê hương của Lãnh tụ Hồ Chí Minh; bày tỏ ngưỡng mộ đối với cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu ấn tượng trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay và coi đó là nguồn cảm hứng, tấm gương sáng cổ vũ nhân dân Namibia trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và phát triển đất nước. Nhân chuyến thăm, Tổng thống Hifikepunye Pohamba chính thức tuyên bố Namibia công nhận quy chế Kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hifikepunye Pohamba đã thông báo cho nhau những nét mới của tình hình mỗi nước; đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Hai bên cho rằng tuy đã có những tiến triển tích cực trong thời gian gần đây nhưng hợp tác nhiều mặt giữa hai nước hiện còn khiêm tốn, chưa phản ánh đúng tiềm năng và mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân hai nước. Để khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác hai nước, hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp; đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nghĩa giữa các thành phố lớn nhằm nâng cao hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; tiếp tục triển khai các dự án hợp tác về nông nghiệp theo mô hình ba bên, qua liên kết song phương và kêu gọi sự tham gia của tư nhân vào lĩnh vực này. Hai bên thống nhất sẽ chỉ đạo các bộ, ngành tích cực phối hợp, xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục-đào tạo, y tế, du lịch, dịch vụ vận tải hàng không…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Chính phủ Namibia đã công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, coi đây là đóng góp quan trọng cho quan hệ truyền thống tốt đẹp, tin cậy và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước.

Hai bên đã trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; bày tỏ vui mừng trước việc Việt Nam và Namibia được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế và trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam, góp phần xây dựng một thế giới công bằng, dân chủ hơn, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Sau hội đàm chính thức, hai nhà Lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực ngoại giao và nông nghiệp.

Tổng thống Hifikepunye Pohamba cảm ơn sự đón tiếp thân tình, trọng thị mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn. Nhân dịp này, Tổng thống trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị chính thức Namibia. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao.

Theo : Nhật Nam/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *