(kontumtv.vn) – Trong chương trình có sự tham dự của Chủ tịch nước, Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân, Phó CTQH Tòng Thị Phóng, Đại tướng Phùng Quang Thanh…

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, tối nay (27/7), tại Hội trường Bộ Quốc phòng đã diễn ra Chương trình Giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Khát vọng đoàn tụ”.

Tới dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, các bà mẹ Việt Nam anh hùng và cựu chiến binh, người có công, đại diện các Ban quy tập mộ liệt sĩ.

chu tich nuoc va dai tuong phung quang thanh du chuong trinh "khat vong doan tu" hinh 0
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự chương trình (Ảnh: TTXVN)
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại chương trình Giao lưu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu nặng đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh trong những năm tháng đấu tranh gian khổ giành độc lập cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả; hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước, anh dũng hy sinh trên các chiến trường. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những người cha, người mẹ, người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không còn gặp lại được những người thân yêu nhất của mình.

Với truyền thống “uống nước, nhớ nguồn”, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công với nước và lấy ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh – Liệt sĩ để ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với nước.

chu tich nuoc va dai tuong phung quang thanh du chuong trinh "khat vong doan tu" hinh 1
Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng (Ảnh: TTXVN)

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể xã hội cùng nhân dân cả nước, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để động viên, chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng chính sách giảm bớt khó khăn, ổn định và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đặc biệt, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sỹ. Bằng sự nỗ lực của cả nước, nhiều hài cốt liệt sỹ đã được tìm thấy và đưa về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước cho biết Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã làm nhiều việc để cuộc sống của những người có công với nước ngày càng tốt hơn. Nhưng chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công còn gặp nhiều khó khăn; việc chăm sóc sức khỏe khi đau yếu, việc chữa trị những vết thương do chiến tranh để lại, việc chăm lo giải quyết việc làm cho thương binh, bệnh binh và con em của họ có nơi còn chưa được chu đáo; nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính… đang để lại nỗi khắc khoải trong lòng những người thân và trong mỗi chúng ta, đòi hỏi chúng ta cần phải có trách nhiệm, nỗ lực hơn nữa để đáp lại sự hy sinh to lớn của những người có công cho cuộc sống hòa bình hôm nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa công tác thương binh, liệt sỹ và người có công, động viên, chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất cũng như tinh thần; nhất là với những người, những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, chăm lo, tạo điều kiện để các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công tiếp tục tham gia phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Chúng ta cần nỗ lực hơn nữa trong công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ, tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sỹ; làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người, nhất là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc và trân trọng, đời đời nhớ ơn công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, người có công với nước; biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp đó thành hành động thiết thực trong việc thực hiện chính sách, giúp đỡ người có công và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

chu tich nuoc va dai tuong phung quang thanh du chuong trinh "khat vong doan tu" hinh 2
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh chào khán giả (Ảnh: TTXVN)

Bày tỏ sự trân trọng và khâm phục đối với những cố gắng to lớn của các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với nước đã vượt qua những đau thương, mất mát, chiến thắng bệnh tật, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục mang sức lực, trí tuệ của mình xây dựng gia đình, quê hương, đất nước, Chủ tịch nước đề nghị các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội, cùng đồng bào, chiến sỹ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với nước và mong rằng, những người có công và gia đình có công với nước tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, khắc phục khó khăn, luôn vươn lên, góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn./.

Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *