(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước nhấn mạnh: Không để kẻ phạm tội ảo tưởng nước ngoài là nơi ẩn náu, là nơi dung thân an toàn, chạy trốn trừng trị của pháp luật.

Chiều nay (10/11), tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với các cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về tình hình, tổ chức hoạt động, công tác phối hợp giữa các cơ quan. Cùng dự có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

chu tich nuoc khong de ke pham toi ao tuong nuoc ngoai la noi an nau hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi làm việc.

Năm 2016, chất lượng công tác điều tra, xử lý các loại tội phạm tiếp tục chuyển biến tích cực, bảo đảm xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm tiếp tục tăng (riêng án về trật tự xã hội đạt hơn 82%; án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng điều tra, khám phá đạt hơn 92%).

Các cơ quan điều tra đã phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát, Toà án trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, nhất là những vụ án kinh tế, tham nhũng được dư luận quan tâm. Cùng với đó, các cơ quan điều tra đã cơ bản bảo đảm quyền tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa của người bị tạm giữ, bị can cũng như những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, bảo đảm quyền dân chủ của công dân theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả, thành tích mà các cơ quan điều tra đã đạt được trong thời gian qua. Về những khó khăn, vướng mắc trong công tác điều tra, xử lý tội phạm, Chủ tịch nước cho rằng, hiện nay đã xuất hiện các loại tội phạm phi truyền thống với nhiều phương thức, thủ đoạn mới tinh vi, như tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Một số tội phạm kinh tế, tham nhũng sử dụng thủ đoạn phổ biến là nhờ người khác đứng tên tài sản do phạm tội mà có, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài để tẩu tán; tìm cách trốn ra nước ngoài, nhất là các nước chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam.

Bên cạnh đó hệ thống văn bản quy phạm pháp luật giữa Việt Nam với một số nước chưa tương thích, nên gặp khó khăn trong việc giải quyết yêu cầu tương trợ tư pháp của đối tác nước ngoài; Công tác giám định trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, ma túy còn nhiều bất cập.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị, các cơ quan điều tra tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực tư pháp, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Đồng thời tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ điều tra viên, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, đề cao tinh thần “Thượng tôn pháp luật”, bảo đảm khởi tố, điều tra, đề nghị truy tố chính xác, khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai. Qua đó góp phần phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, xây dựng một xã hội trật tự, kỷ cương, kỷ luật, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

chu tich nuoc khong de ke pham toi ao tuong nuoc ngoai la noi an nau hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với các cơ quan điều tra.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu nâng cao chất lượng điều tra, khám phá các vụ án hình sự, nhất là các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, các vụ án sử dụng công nghệ cao mà dư luận quan tâm; đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án trọng điểm, các vụ án còn tồn đọng để giải quyết dứt điểm; có các biện pháp phòng ngừa tích cực, quản lý, giám sát chặt chẽ, không để đối tượng trốn đi nước ngoài với tinh thần kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, xử lý kiên quyết, triệt để; rõ đến đâu xử lý đến đó, không để kéo dài, không có vùng cấm và không chịu áp lực của các tổ chức, cá nhân nào.

Chú trọng khâu phát hiện án kinh tế, tham nhũng cũng như thu hồi tài sản bị thất thoát, tài sản bị các đối tượng tham nhũng chiếm đoạt. Tập trung chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác điều tra, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn điều tra, xử lý tội phạm. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo và thỉnh thị án theo quy định.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan điều tra cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, trình độ chuyên môn, pháp luật, đề cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ điều tra viên. Đặc biệt, trong bối cảnh tội phạm sử công nghệ cao ngày càng diễn biến phức tạp, cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ điều tra, điều tra viên có kiến thức cần thiết về khoa học – công nghệ, ngoại ngữ, luật pháp quốc tế để nâng cao chất lượng điều tra loại tội phạm nguy hiểm này.

Bên cạng đó các cơ quan điều tra cần tập trung nghiên cứu, tham gia xây dựng, hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 và các dự án luật có liên quan; đồng thời, triển khai thi hành có hiệu quả các đạo luật mới về tư pháp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị: “Mở rộng hợp tác quốc tế trong điều tra, xử lý tội phạm, nhất là các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, khủng bố, ma túy, kinh tế, tham nhũng, mua bán người, rửa tiền và tội phạm sử dụng công nghệ cao… Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức cảnh sát quốc tế và cơ quan tư pháp hữu quan của các nước trên thế giới để khẩn trương truy bắt số đối tượng phạm tội lẩn trốn ở nước ngoài, nhất là số đối tượng phạm tội kinh tế, tham nhũng, đồng thời có biện pháp hiệu quả thu hồi số tài sản tham nhũng bị tẩu tán, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và răn đe số đối tượng có ý định bỏ trốn ra nước ngoài; không để kẻ phạm tội ảo tưởng nước ngoài là nơi ẩn náu, là nơi dung thân an toàn, chạy trốn trừng trị của pháp luật”.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo, xây dựng hệ thống các cơ quan tư pháp, trong đó có các cơ quan điều tra ngày càng trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Chủ tịch nước tin tưởng, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành, địa phương và sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan điều tra nhất định sẽ giành được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

 

Việt Cường/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *