(kontumtv.vn) – Trưa 12/12, Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 khai mạc tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) với sự tham dự của 50 nữ Chủ tịch Quốc hội trên thế giới.

Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 khai mạc ngày 12/12 tại thủ đô Abu Dhabi của UAE

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tham dự Hội nghị nhằm tiếp tục thể hiện chính sách tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới, đồng thời khẳng định chính sách bình đẳng giới của Đảng và Nhà nước ta.

Chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 là “Đoàn kết cùng định hình tương lai”. Hội nghị sẽ thảo luận về vai trò của nghị viện, sự tham gia của các nữ Chủ tịch trong việc giải quyết các thách thức vì sự tiến bộ xã hội và thịnh vượng bền vững.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc gia (Quốc hội) UAE Al Qubaisi nêu rõ: Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội là nơi tập hợp các nhà lãnh đạo Quốc hội, các bộ trưởng, các nhà khoa học khu vực tư nhân, lãnh đạo cộng đồng. Tình hình hiện tại đang đặt ra nhiều thách thức với tất cả chúng ta. Chúng ta phải hợp tác để ứng phó với các thách thức. Chủ tịch Quốc hội UAE Al Qubaisi bày tỏ tin tưởng rằng, những thách thức lớn mà thế giới đang phải đương đầu không phải là thách thức duy nhất. Do vậy, cùng nhau hành động đóng vai trò rất quan trọng. Chúng ta có thể cùng chung tay hành động trước khi mọi việc đã quá muộn.

Cho rằng động lực cho quá trình toàn cầu hóa là các lợi ích về kinh tế, Chủ tịch Al Qubaisi đánh giá, Hiệp định Paris vừa được ký kết cho thấy, toàn cầu hóa đang là tâm điểm của các chương trình nghị sự. Bởi vậy, các nữ Chủ tịch Quốc hội trên thế giới cần cần hợp tác để ứng phó với thách thức toàn cầu chung. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, sự phát triển của kinh tế cho thấy một tương lai mới đang được định hình, trong đó chúng ta đang phải ứng phó với những thách thức mới, những thách thức không chỉ đến trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, mà còn trong các lĩnh vực khác nữa. Chúng ta rất mong muốn ứng phó với những thách thức để định hình tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai, để các thế hệ tương lai của chúng ta không phải đối mặt với những thách thức như vậy nữa.

Chủ tịch Quốc hội UAE nhấn mạnh, cùng nhau hành động không còn là khẩu hiệu xa lạ với các nữ Chủ tịch Quốc hội cũng như với hội nghị. Các nữ Chủ tịch Quốc hội đóng vai trò rất quan trọng trong định hình tương lai ở quốc gia của họ cũng như trong việc bảo vệ lợi ích của người dân và các thế hệ tương lai. Phụ nữ hiện đang là trung tâm của sự phát triển của xã hội. Họ cũng là những nhà đầu tư lớn nhất vào hòa bình và an ninh quốc tế. Họ cũng có năng lực đóng góp vào việc bảo vệ các thế hệ tương lai.

Chủ tịch Quốc hội UAE nhấn mạnh: Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 đã thể hiện rất rõ một niềm tin mà chúng ta có thể đạt được những tầm nhìn mà chúng ta đã cùng nhau xây dựng.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Saber Chowdhury đánh giá, Hội nghị Thượng định các nữ Chủ tịch Quốc hội trên thế giới đã có bước phát triển rất vượt bậc. Hội nghị lần đầu tiên năm 2005 chỉ có 19 người đại diện cho lãnh đạo Quốc hội trên thế giới. Hội nghị năm 2016 đã có tới 52 nhà lãnh đạo Quốc hội trên thế giới tham gia. Đây không chỉ là những người hoạch định những chính sách rất quan trọng cho đất nước của họ, mà họ còn đóng góp vào việc hoạch định ra những chính sách để thay đổi thế giới.

Chủ tịch IPU nhấn mạnh, phụ nữ lãnh đạo để thay đổi thế giới phải là mục tiêu rất quan trọng được đặt ra để tháo gỡ những thách thức trên thế giới về xóa đói, giảm nghèo, chống khủng bố, cùng nhiều vấn đề quan trọng khác…. Chúng ta cần phải chuẩn bị rất tốt để phối hợp nỗ lực chống lại những thách thức ấy.

Trong 2 ngày diễn ra, ngoài phiên khai mạc và phiên bế mạc, Hội nghị sẽ tiến hành 9 phiên thảo luận với các chủ đề: Đoàn kết thúc đẩy hòa bình và an ninh; Đoàn kết bảo đảm thịnh vượng cho các thế hệ tương lai; Đoàn kết bảo vệ một hành tinh khỏe mạnh; Sự đổi mới trong truyền thông chính trị; Quản trị sự khoan dung; Quan điểm của Thanh niên; Phiên Thảo luận riêng dành cho các nữ Chủ tịch Quốc hội; Công nghệ chuyển đổi, những cơ hội và thách thức; Đoàn kết hướng tới một xã hội toàn diện hơn; Đổi mới Nghị viện vì một tương lai tốt đẹp hơn.
Theo Quochoi.vn/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *