(kontumtv.vn) – Phiên họp thảo luận những vấn đề trong quan hệ 2 nước để 2 bên có thể thông qua những quyết định mang tính chất pháp lý giữa các cơ quan lập pháp.

Chiều 11/12, tại thủ đô Moskva, tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Liên bang Nga Vyacheslav Volodin đã khai mạc Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga. Cùng tham dự có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và các đại biểu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và đại biểu Duma Quốc gia Liên bang Nga.

chu tich quoc hoi du khai mac phien hop uy ban hop tac lien nghi vien viet-nga hinh 1
Phiên họp toàn thể Ủy ban hợp tác liên nghị viện Việt-Nga.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin nhấn mạnh, Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban hợp tác liên nghị viện Việt-Nga là cách tiếp cận hoàn toàn mới. Phiên họp thảo luận những vấn đề của quan hệ hai nước và để hai bên có thể thông qua những quyết định mang tính chất pháp lý giữa các cơ quan lập pháp hai nước.

Theo Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, những nhiệm vụ mà hai bên cần giải quyết trong khuôn khổ Ủy ban liên nghị viện hai nước lần này là rất quan trọng. Đó là việc tổng kết những kết quả đã đạt được, đồng thời tìm cách để hướng tới đạt kết quả tốt hơn. Trên cơ sở những lĩnh vực hợp tác truyền thống đã được đạt được thời gian qua, hai bên cần xem xét hợp tác trong các lĩnh vực như: kinh tế số, những ngành cụ thể của nền kinh tế. Hai nước có rất nhiều tiềm năng có thể phát triển.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Volodin cho rằng, Phiên họp Ủy ban liên nghị viện phải làm cho quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế phát triển năng động hơn; cùng phân tích tạo điều kiện triển khai những dự án trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa.

“Phiên họp thứ nhất, các đại biểu hai nước bàn đến nội dung hợp tác trong phát triển nền kinh tế số, xây dựng thành phố thông minh, thành lập những nhóm công tác, tổ công tác trong lĩnh vực cụ thể. Qua Phiên họp, hai bên cùng lắng nghe các khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong các dự án đầu tư ở cả hai nước, nhằm tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi nhất để phát triển; các ủy ban chuyên ngành hai bên hoạt động hiệu quả để có thể giải quyết những vấn đề cụ thể, cùng quan tâm”, ông Volodin nhấn mạnh.

chu tich quoc hoi du khai mac phien hop uy ban hop tac lien nghi vien viet-nga hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma

Quốc gia Liên bang Nga Vyacheslav Volodin.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp với mục đích đưa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất.

Hai bên đã thống nhất cùng phối hợp triển khai các hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa hai cơ quan lập pháp, phối hợp các hoạt động tổ chức liên nghị viện quốc tế và khu vực, đặc biệt trong cơ chế hợp tác khu vực Á-Âu và giám sát việc triển khai các điều ước quốc tế có hiệu lực giữa hai nước, tổ chức các hoạt động tham vấn về những vấn đề cùng quan tâm. Cùng với đó trong các diễn đàn quốc tế, hai nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp đã gặp gỡ trao đổi những vấn đề hợp tác nghị viện, những vấn đề cùng quan tâm.

Nhấn mạnh Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga được tổ chức tại thủ đô Moscow, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phiên họp tới sẽ được tổ chức tại Hà Nội hoặc một thành phố của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các đại biểu Quốc hội Việt Nam và nghị sĩ Duma Quốc gia Nga ngồi lại cùng nhau để đánh giá tổng thể những kết quả đạt được trong hợp tác liên nghị viện thời gian qua; vai trò của Quốc hội hai nước trong thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga ở tất cả các lĩnh vực, đồng thời trao đổi thảo luận phương hướng hợp tác thời gian tới.

Với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho tiếng nói người dân hai nước, Quốc hội Việt Nam, Duma Quốc gia Liên bang Nga đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong khuôn khổ song phương, các cơ chế hợp tác nghị viện đa phương mà hai nước là thành viên.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, qua Phiên họp lần thứ nhất, đại biểu Quốc hội/nghị sĩ hai nước sẽ đề cập trao đổi tổng thể, đề xuất phương hướng nhằm thúc đẩy hợp tác, sự gắn kết giữa hai cơ quan lập pháp, đồng thời hoàn thiện hành lang pháp lý phù hợp nhằm tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga phát triển sâu rộng và thực chất vì lợi ích thiết thực của người dân hai nước. Hai bên sẽ đề ra chương trình nghị sự cho phiên họp tới. Sau đó căn cứ chương trình nghị sự hai bên sẽ thành lập các nhóm công tác để thực hiện.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga, cũng trong chiều 11/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Zuganov; ông Piot Yurievich Tsvetov – Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Nga – Việt và ông Nikolai Nikolaevicj Kolesnik – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Zuganov chúc mừng Việt Nam trong những năm gần đây đã phát triển vượt bậc cả về kinh tế – xã hội; bày tỏ vui mừng vì lãnh đạo cao nhất của Quốc hội Việt Nam là người phụ nữ – người bạn thân thiết của nhân dân Nga.

chu tich quoc hoi du khai mac phien hop uy ban hop tac lien nghi vien viet-nga hinh 3
Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho Chủ tịch Đảng Cộng sản

Liên bang Nga.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga nhấn mạnh, một trong những mối quan tâm của Nga hiện nay là khu vực các nước châu Á, mà Việt Nam là một trong những hướng ưu tiên hàng đầu của Nga. Ông cũng cho rằng, Liên doanh Vietsovpetro là biểu tượng của sự liên doanh sáng nhất trong mối quan hệ hai nước thời gian qua và cần được duy trì trong tương lai. Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã luôn thông tin kịp thời về đất nước, con người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian qua. Hiện Việt Nam tiếp tục là Quốc gia có tăng trưởng tốt trong khu vực ASEAN, Việt Nam luôn phấn đấu đứng vững cùng bạn bè trên thế giới. Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 180 quốc gia trên thế giới, quan hệ xuất nhập khẩu với nhiều nước trên thế giới. Để đẩy mạnh hơn nữa phát triển nền kinh tế, Đảng cộng sản Việt Nam đã đề ra 3 đột phát chiến lược cơ bản đó là hoàn thiện thể chế; đầu tư cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Nhân dịp này, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã trao kỷ niệm chương cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại cuộc tiếp ông Piot Yurievich Tsvetov – Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Nga – Việt và ông Nikolai Nikolaevicj Kolesnik – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp lại các đồng chí Hội hữu nghị Nga Việt và Hội cựu chiến binh Nga tại Việt Nam – những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

chu tich quoc hoi du khai mac phien hop uy ban hop tac lien nghi vien viet-nga hinh 4
Chủ tịch Quốc hội tiếp Hội hữu nghị Nga – Việt và Hội Cựu

chiến binh Nga tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt cho biết được thành lập vào năm 1958. Trong lịch sử gắn liền với thời kỳ khó khăn của cuộc kháng chiến tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Nga- Việt đã kêu gọi sự đoàn kết, ủng hộ trong Liên Xô để ủng hộ Việt Nam. Ngày nay, hoạt động của Hội chủ yếu là công tác thông tin tuyên truyền để người dân Nga hiểu hơn về đất nước con người Việt Nam, tập trung vào việc xuất bản sách và các ấn phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam.

Hội cũng đã tham gia tích cực vào các hoạt động trong khuôn khổ năm chéo Nga Việt. Tháng 9 vừa qua, Hội đã phối hợp với Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về ngoại giao nhân dân. Các bài tham luận đưa ra tại Hội thảo đã được tập hợp và xuất bản dưới dạng kỷ yếu và trở thành tài liệu để hai bên có thể học tập, trao đổi, và hiểu nhau hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động của Hội nhằm giúp các thế hệ trẻ mỗi nước hiểu biết hơn về nhân dân hai nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn chân thành Chủ tịch Hội, cũng như hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các hội viên là những tấm gương tiêu biểu sinh động cho quan hệ Việt Nam – Nga, là thế hệ gắn bó nhất với quân và dân Việt Nam, cần nỗ lực, phát huy trách nhiệm để các thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống, tiếp nối tình cảm của các thế hệ anh hùng, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Nga đang phát triển hết sức tốt đẹp.

Đây là hoạt động cuối cùng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga./.

Lê Tuyết/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *