(kontumtv.vn) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, không có vùng cấm trong việc xử lí tham nhũng, không có trường hợp hạ cánh an toàn, hạ cánh “mềm”.

Ngày 4/12, tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Thành phố Cần Thơ đã có cuộc tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

chuc mat roi van phai xu de khong ha canh an toan hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri quận Cái Răng.
Trung tướng Nguyễn Xuân Xinh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an, nguyên Giám đốc Công an Cần Thơ, cử tri quận Ninh Kiều nêu ý kiến về tình trạng tham nhũng còn nghiêm trọng, Luật PCTN đã có nhưng hiệu quả thực hiện không cao. Tham nhũng đã lấy đi 59.000 tỉ đồng nhưng thu về mới chỉ được 8%.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Phòng chống tham nhũng, thái độ của Đảng rất cương quyết và không có vùng cấm”.

Đề cập việc luật kỉ luật ông Vũ Huy Hoàng – nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã nghiêm khắc nhận lỗi trước cử tri vì công tác giám sát chưa tốt, đã để xảy ra việc miễn nhiệm rồi mới phát hiện ra sai phạm. Việc phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng trước đồng bào cử tri và đại biểu Quốc hội vừa qua cũng là hình thức chưa từng có trong Quốc hội.

“Chúng ta thấy về hưu rồi cũng không xong. Thường vụ Quốc hội đang nghiên cứu ban hành nghị quyết xem xét kỉ luật. Nghỉ hưu rồi mà có vi phạm vẫn tiếp tục xử, mức độ hành chính thì xử lý hành chính, còn đến mức hình sự thì truy tố. Chức mất rồi vẫn phải xử, chứ không thôi là hạ cánh an toàn, hạ cánh mềm. Sẽ không có trường hợp hạ cánh an toàn, hạ cánh mềm nữa”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Trước sự băn khoăn của cử tri về sự lãng phí, thất thoát của các công trình công, công trình nghìn tỉ đắp chiếu, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội sẽ giám sát tối cao về các dự án này.

“Những thất thoát lãng phí rơi vào các tập đoàn lớn, tập đoàn nhà nước làm, điểm hình là 5 dự án, trong đó có dự án gang thép Thái Nguyên, đạm Ninh Bình, xơ sợi Đình Vũ… 5 dự án này là hơn 30.000 tỉ đồng. Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo phương án giải quyết và xử lí trách nhiệm cá  nhân” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin rằng, không phải những câu trả lời nào của đại biểu cũng nhận được sự thỏa mãn của cử tri. Trên tinh thần trách nhiệm của mình, nếu có những câu trả lời của đại biểu chưa làm hài lòng cử tri, các đại biểu Quốc hội sẽ gửi đến các cơ quan chức năng để nghiên cứu thực hiện, đồng thời nâng cao công tác quản lí điều hành để người dân tin tưởng hơn vào chính sách của Đảng và Nhà nước./.

Lê Tuyết/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *