(kontumtv.vn) – Tiếp tục chuyến thăm chính thức Singapore, chiều 27/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến bà Halimah Jacob, Tổng thống Cộng hòa Singapore.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Singapore Halimah Jacob. Ảnh: TTXVN

Bày tỏ vui mừng gặp lại bà Halimah Jacob trên cương vị mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Quốc hội Việt Nam chúc mừng bà Halimah Jacob được tín nhiệm bầu làm Tổng thống Cộng hòa Singapore; đồng thời trân trọng chuyển tới bà Halimah Jacob lời chúc mừng nồng nhiệt nhất của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các vị lãnh đạo của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng với bề dày kinh nghiệm hoạt động chính trị, bà Halimah Jacob sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp. Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc trên tất cả các kênh và ở mọi cấp độ; phối hợp chuẩn bị tốt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2018.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn Singapore đã cử Đoàn đại biểu cấp cao sang tham dự và đã tích cực ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá bên cạnh quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp, quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực hợp tác khác như thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, văn hoá, giao lưu nhân dân cũng đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Đặc biệt, các Khu công nghiệp Việt Nam–Singapore (VSIP) đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác thành công và cùng có lợi của hai nước. Singapore liên tục là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Người dân Việt Nam không chỉ biết đến Singapore như một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu, mà còn là nơi đào tạo, bồi dưỡng rất nhiều học sinh, sinh viên của Việt Nam.

Về quan hệ hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ trong những năm qua, mối quan hệ giữa Quốc hội hai nước tiếp tục được duy trì và phát triển tốt đẹp, trong đó có đóng góp rất lớn của Tổng thống Halimah Jacob trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Singapore trước đây. Hai bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp lãnh đạo Quốc hội và các Ủy ban chuyên môn nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, hiểu biết lẫn nhau, đồng thời trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội mong rằng trên cương vị mới, Tổng thống Halimah Jacob tiếp tục quan tâm và có những đóng góp quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống Halimah Jacob thăm Việt Nam nhân dịp 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2018.

Tổng thống Halimah Jacob bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Singapore. Đánh giá Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng vừa qua đã đạt những kết quả tích cực cho các nước thành viên, Tổng thống Halimah Jacob chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong tổ chức thành công sự kiện này.

Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Singapore trước đây, Tổng thống Halimah Jacob đánh giá cao những kết quả hợp tác hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Singapore là nhà đầu tư lớn thứ ba ở Việt Nam, quan hệ thương mại hai nước rất sôi động…

Cho biết năm 2018 Singapore sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổng thống Halimah Jacob bày tỏ mong muốn Việt Nam hỗ trợ, ủng hộ Singapore làm tốt vai trò này. Cảm ơn Việt Nam đã đóng vai trò thúc đẩy Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là Hiệp định CPTPP) là hiệp định thay thế Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống Halimah Jacob cho rằng các bên cần tiếp tục cụ thể hóa CPTPP để hiệp định sớm được phê chuẩn, đi vào thực hiện nhằm mang lợi ích cho hai nước, cũng như các quốc gia thành viên và toàn cầu.

Bày tỏ vui mừng trong dịp này có đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia, Tổng thống hy vọng doanh nghiệp 2 nước sẽ có những trao đổi, tìm hiển cơ hội kinh doanh cũng như trao đổi những quy tắc mới.

Nhấn mạnh ASEAN với hơn 650 triệu dân và GDP hơn 1.000 tỷ USD, Tổng thống Halimah Jacob đề nghị hai nước tăng cường hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và cho biết chủ đề ASEAN 2018 là sáng tạo và tăng cường sức bật về kinh tế, chính trị, xã hội. Theo Tổng thống Halimah Jacob, đối với Singapore thì sáng tạo rất quan trọng và phụ thuộc nhiều vào khoa học công nghệ. Do vậy, Singapore cần nắm bắt những xu hướng mới để phát triển.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của tình hữu nghị và đoàn kết trong ASEAN, Tổng thống cho biết Hiệp hội cần thúc đẩy hợp tác trong ASEAN để giải quyết các vấn đề chung, đem lại lợi lích chung cho tất cả các nước thành viên, cùng với đó là cần thúc đẩy để sớm có Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), vì điều này có lợi cho tất cả các nước cần bảo đảm tự do và an toàn hàng hải, hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng thống Halimah Jacob cho rằng bên cạnh hợp tác hai nước về mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, thì giao lưu nhân dân cũng rất quan trọng. Nhiều người dân Singapore hiện nay muốn thăm Việt Nam, hai nước gần gũi về địa lý, cùng chia sẻ những giá trị văn hóa châu Á. Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại Việt Nam hiện là biểu tượng thành công trong quan hệ hai nước… Đây là những nền tảng quan trọng để hai bên tiếp tục vun đắp hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược./.

(theo TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *