(kontumtv.vn) – Tổng Thư ký IPU đánh giá cao Quốc hội Việt Nam trong việc tham dự đầy đủ các sự kiện của IPU, thể hiện vai trò là thành viên tích cực trong IPU.

Chiều tối 25/3 (theo giờ địa phương), tại Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong đã gặp gỡ và làm việc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan lam viec voi tong thu ky ipu hinh 1
Chủ tịch Quốc hội cùng Tổng Thư ký IPU Martin Chungong (giữa) và các đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng Thư ký Martin Chungong, người bạn thân thiết của Quốc hội Việt Nam; đồng thời cảm ơn Ngài Tổng Thư ký đã tham dự Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, thể hiện tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ của Tổng Thư ký IPU đối với Quốc hội, cũng như đất nước, con người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Ngài Tổng Thư ký đã ủng hộ, hợp tác và hỗ trợ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, cũng như Quốc hội Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể để giới thiệu Bộ công cụ tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tới các đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau khi Tổng Thư ký Martin Chungong trao đổi với đại diện UNDP tại Việt Nam về ý tưởng này, Quốc hội Việt Nam đã giao Ủy ban Đối ngoại là đầu mối hợp tác chặt chẽ với UNDP tại Việt Nam để xây dựng kế hoạch tổ chức công bố rộng rãi, giới thiệu về Bộ Công cụ tới các đại biểu Quốc hội trong năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Ngài Tổng Thư ký đã có nhiều đóng góp cho diễn đàn liên nghị viện IPU, đặc biệt trong những năm gần đây có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đổi mới hoạt động của Ban Thư ký IPU, góp phần nâng cao vai trò, tiếng nói của các nghị viện, nghị sỹ đối với các vấn đề quốc tế, hướng tới đạt được các mục tiêu chung của IPU vì hòa bình, dân chủ và thịnh vượng…

Tổng Thư ký IPU nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Thụy Sĩ tham dự IPU-138 và đánh giá cao vai trò tích cực của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong việc tham dự đầy đủ các sự kiện của IPU, thể hiện vai trò là thành viên tích cực trong IPU.

Tổng Thư ký Martin Chungong bày tỏ vui mừng về sự phát triển đi lên của Việt Nam hiện nay, trong đó có những nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Việt Nam đã chứng minh là một thành viên tích cực, trách nhiệm của Liên minh Nghị viện thế giới trong hợp tác, đóng góp cho sự phát triển của IPU.

Về Bộ công cụ tự đánh giá việc thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), Tổng Thư ký IPU mong muốn Bộ công cụ này sẽ sớm được giới thiệu đến các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong đã chia sẻ về dự thảo Nghị định thư nhằm loại bỏ buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá. Đây là một nghị định thư nằm trong khuôn khổ Công ước khung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về kiểm soát thuốc lá. Nghị định thư sẽ có hiệu lực sau khi được phê chuẩn bởi 40 quốc gia. Tổng Thư ký IPU bày tỏ mong muốn, với vai trò tiên phong tích cực của mình, Việt Nam sẽ sớm phê chuẩn nghị định thư này.

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong phòng chống tác hại cũng như buôn bán trái phép thuốc lá. Điều này được thể hiện trong việc Quốc hội đã ban hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng phê chuẩn Nghị định thư sau khi xem xét phù hợp với chính sách pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Hoạt động này đã kết thúc chuyến công du của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Geneva, Thụy Sỹ để tham dự Đại hội đồng 138 Liên minh nghị viện thế giới và bắt đầu chuyến thăm chính thức Hà Lan theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Hà Lan Khadija Arib./.

 

Lê Tuyết/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *