(kontumt.vn) – Chiều 24/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Thái Lan Manopchai Vongphakdi.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan, nhất là về chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư. Năm 2016 vừa qua, Thái Lan đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và là nhà đầu tư lớn thứ 10 trong số 116 nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep dai su thai lan hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Thái Lan Manopchai Vongphakdi.

Đánh giá cao các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện về chính sách pháp luật cho việc triển khai các dự án của Thái Lan đã được cấp phép và đang xin cấp phép đầu tư tại Việt Nam; đề nghị Thái Lan tăng cường nhập khẩu hàng hóa Việt Nam để từng bước cân bằng cán cân thương mại hai nước.

Về quan hệ hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, nhất là sự phối hợp tại các diễn đàn lớn như: Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Đại hội đồng Liên minh Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), cũng như các hoạt động hợp tác giữa Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước.

Đánh giá cao Thái Lan đã tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam trên một số ngành nghề như xây dựng và đánh bắt cá trên biển, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên thúc đẩy sớm thực hiện Thỏa thuận hợp tác lao động giữa hai nước, trong đó có việc ban hành chính sách pháp luật tạo điều kiện để công dân hai nước sang kinh doanh và lao động tại mỗi nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thái Lan tiếp tục hợp tác tích cực với Việt Nam và các quốc gia thành viên Ủy hội sông Mekong trong giải quyết các vấn đề an ninh, bảo đảm phát triển, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Cùng với đó, năm 2017 đánh dấu 50 năm thành lập ASEAN, Việt Nam mong Thái Lan – một trong những nước thành viên sáng lập ASEAN tích cực thúc đẩy ASEAN kiên định đi theo mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và hợp tác vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Về phần mình, Đại sứ Thái Lan Manopchai Vongphakdi cho rằng, Thái Lan và Việt Nam cùng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là nước láng giềng gần gũi, giao lưu nhân dân phát triển. Khách du lịch hai nước tăng dần theo các năm. Cùng với đó các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam đã hiện diện tạo các trung tâm thương mại của Thái Lan.

Đại sứ cho biết, thời gian tới, cùng với quả thanh long đã được nhập khẩu, Thái Lan sẽ nhập quả vải thiều của Việt Nam, hàng thủ công mỹ nghệ, nước dừa đóng hộp Bến Tre, đồ trang trí nội thất…

Đại sứ Thái Lan khẳng định, Chính phủ Thái Lan sẵn sàng tạo điều kiện các doanh nghiệp Thái Lan sang Việt Nam đầu tư; đồng thời tin tưởng, với kết quả thống kê trong năm 2016, thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư Việt Nam sang Thái Lan đầu tư và kinh doanh./.

Lê Tuyết/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *