(kontumtv.vn) – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan là cầu nối quan trọng trong mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Chiều tối 16/10 (theo giờ địa phương), ngay sau khi đến thủ đô Astana, Kazakhstan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan và cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại đây.

chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam tai kazakhstan hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho Đại sứ quán

Phát biểu tại buổi thăm, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan là cầu nối quan trọng trong mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về tình hình hoạt động của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan, Đại sứ Đoàn Thị Xuân Hiền cho rằng, năm 2017 cũng là năm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Kazakhstan, nên Đại sứ quán đang tích cực triển khai và tham gia đầy đủ các hoạt động trong khuôn khổ Expo Astana.

chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam tai kazakhstan hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan

Việc Việt Nam ký kết Hiệp định Thương mại tự do Á – Âu là một lợi thế lớn. Vừa qua các doanh nghiệp Kazakhstan đã đến Đại sứ quán để tìm hiểu, yêu cầu làm cầu nối với các doanh nghiệp trong nước. Vì thế, kể từ khi Hiệp định được ký kết, kim ngạch thương mại hai nước đã tăng gấp đôi.

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, Đại sứ quán đã in và xuất bản cuốn sách “Thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh” song ngữ, lần đầu tiên được dịch ra tiếng Kazakhstan như một món quà dành tặng độc giả Kazakhstan nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhiệt liên hoan nghênh những kết quả mà Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nhiệm vụ ngoại giao chính trị đã mở đường cho ngoại giao kinh tế, văn hóa, du lịch…

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Việt Nam trong việc vun đắp mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Kazakhstan.

Thông báo về tình hình trong nước, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa tiến hành Hội nghị lần thứ 6 và có rất nhiều tín hiệu đáng mừng về phát triển kinh tế xã hội. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm, dù nguồn lực còn nhiều  khó khăn nhưng nhiều năm qua, Nhà nước chưa bao giờ cắt giảm các nguồn lực chi cho an sinh xã hội.

chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam tai kazakhstan hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Ngoại giao Đảng, Nhà nước, Quốc hội, nhân dân đều được triển khai rất nhịp nhàng, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực ngày càng được nâng cao.

Công việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 đã hoàn tất. Kỳ họp này sẽ thông qua và cho ý kiến nhiều dự án luật quan trọng, trong đó có Luật cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, Đảng đã lãnh đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực để xây dựng đưa đất nước phát triển. Vì thế, các đại sứ quán cần tìm hiểu, nắm bắt tình hình phát triển trong nước, thông qua đó, tạo sự tin tưởng để lãnh đạo, người dân ở nước sở tại hiểu và hợp tác, quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. Đó là nhiệm vụ của những nhà ngoại giao./.

 

Lê Tuyết/VOV (từ Kazakhstan)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *