(kontumtv.vn) – Chủ tịch Quốc hội khẳng định, cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Đoàn đại biểu Hội đồng Liên bang Nga đã thành công tốt đẹp.

Chiều tối 10/12, giờ địa phương, đêm cùng ngày giờ Việt Nam, tại Trụ sở Hội đồng Liên bang Nga, ngay sau hội đàm cấp cao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko đã gặp gỡ báo chí hai nước thông báo kết quả hội đàm.

vov_6_lmtm
Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Đoàn đại biểu Hội đồng Liên bang Nga đã thành công tốt đẹp, với tinh thần thẳng thắn, hai bên đã trao đổi về các vấn đề hợp tác giữa hai nước và Quốc hội hai nước, những định hướng hoạt động trong năm Nga tại Việt Nam 2020.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tình cảm tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam – Hội đồng Liên bang Nga và giữa Quốc hội Việt Nam với  Quốc hội Liên bang Nga sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai nước, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà Chính phủ hai nước đã ký kết.

“Tôi đã giao hai Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang Nga và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị của hai nước tiếp tục đề ra các chương trình hoạt động có ý nghĩa trong năm 2020. Chúng tôi sẽ tiếp tục có cơ chế tham vấn, hợp tác chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn đa phương, diễn đàn liên nghị viện của khu vực và quốc tế để ủng hộ các quan điểm mang lại lợi ích cho cả Việt Nam, Liên bang Nga và cho hòa bình, hữu nghị, phát triển của khu vực và thế giới. Chúng tôi sẽ thúc đẩy việc ký kết Hiệp định về việc đi lại của công dân hai nước trong thời gian sớm nhất”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko thăm chính thức và tham dự các hoạt động trong Năm Nga tại Việt Nam, cũng là năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA. Hai bên cũng thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi Đoàn cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang Nga; thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Liên bang Nga và Việt Nam cũng như các cơ chế hợp tác khác.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga là một trong những chính sách đối ngoại ưu tiên của Liên bang Nga trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai đất nước. Những năm gần đây, quan hệ song phương Việt Nam – Liên bang Nga đang phát triển tích cực. Tất cả các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo cấp bộ, ngành… đã góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga cho biết: “Tại cuộc hội đàm, tôi và bà Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi nhiều nội dung trong quan hệ hợp tác song phương, bao gồm hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, nhân văn, văn hóa, du lịch… và vai trò của Quốc hội hai nước trong việc thực hiện các dự án, chương trình, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước cũng như đề xuất các phương hướng hợp tác mới. Sắp tới, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong khuôn khổ chương trình Năm Nga tại Việt Nam, hai bên đã thống nhất tham gia tất cả các hoạt động. Hai Bên ủng hộ Chính phủ hai nước sớm ký Hiệp định đi lại của công dân hai nước và Hiệp định liên Chính phủ về tuyển chọn có tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc trên lãnh thổ Nga. Quốc hội hai nước sẽ giám sát quá trình này vì lợi ích của nhân dân hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam tại Nga và công dân Nga tại Việt Nam”.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về cuộc hội đàm hiệu quả, mang tính xây dựng; đồng thời nhấn mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là nhà lãnh đạo rất uy tín của Việt Nam; cảm ơn Chủ tịch Quốc hội là người bạn rất thân thiết của nước Nga và đã có nhiều đóng góp cho việc phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Liên bang Nga./.

Lê Tuyết/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *