(kontumtv.vn) – Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản10356/VPCP-KTN, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc giải quyết sự cố sập hầm dẫn nước công trình thủy điện Đa Dâng, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, chưa cho phép thi công lại công trình thủy điện Đa Dâng.

Cửa  hầm thủy điện Đa Dâng, cách vị trí sập hầm khoảng 500m

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan có liên quan kiểm tra, đánh giá kỹ thuật nhằm xác định các nguyên nhân gây nên sự cố; trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế, tư vấn giám sát và nhà thầu thi công xây dựng công trình; các giải pháp khắc phục và các điều kiện mà chủ đầu tư phải đáp ứng để được phép thi công lại.

Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi cơ quan có thẩm quyền cho phép thi công trở lại công trình thủy điện Đa Dâng.

Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo chủ đầu tư công trình thủy điện, doanh nghiệp có các công nhân bị nạn hỗ trợ kịp thời để giải quyết một phần các khó khăn cho các gia đình công nhân bị nạn.

Đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các Sở, ban ngành của tỉnh trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý đầu tư và quản lý chất lượng xây dựng trong quá trình thực hiện đầu tư công trình thủy điện Đa Dâng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng giao Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng và các Bộ, cơ quan liên quan tổng kết, đánh giá việc tổ chức thực hiện công tác cứu nạn vừa qua, đề xuất các giải pháp, các bài học kinh nghiệm để thực hiện giải quyết các sự cố tương tự nếu có xảy ra trong tương lai.

Đề xuất việc khen thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo các quy định hiện hành về thi đua, khen thưởng.

Phó Thủ tướng cũng giao Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất quy chế phối hợp ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó lưu ý công tác tổ chức chỉ huy điều hành trong hoạt động tìm kiếm, cứu nạn.

Trên cơ sở rà soát danh mục đã được phê duyệt tại Quyết định số1041/QĐ-TTg ngày 24/6/2014, đề xuất việc mua sắm bổ sung các trang thiết bị chuyên dụng cần thiết cho công tác ứng cứu sập đổ hầm lò, công trình ngầm để nâng cao năng lực ứng cứu cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

Để ngăn ngừa sự cố tương tự, Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chỉ đạo, hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo đảm an toàn khi thi công các hầm lò, công trình ngầm.

Trước đó, ngày 16/12/2014, đã xảy ra sự cố sập hầm dẫn nước công trình thủy điện Đa Dâng, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng khiến 12 công nhân bị mắc kẹt trong hầm.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, các đơn vị, cá nhân trong Ngành đã tích cực khẩn trương chủ động phối hợp với Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn; đồng thời đề xuất và triển khai các giải pháp cứu hộ khẩn cấp như: khoan ép ống thông hơi cung cấp nguồn oxy và dinh dưỡng, khoan ống thoát nước từ cả hai phía thượng lưu và hạ lưu, khoan lỗ thông hơi từ đỉnh đồi, gia cố tăng cường những vị trí nguy hiểm ở khu vực cứu nạn… và thực hiện các phương án cứu hộ khác.

Sau hơn 80 giờ cố gắng nỗ lực hết mình với tất cả sức lực và trí tuệ của các lực lượng tham gia, đã cứu hộ thành công 12 công nhân bị mắc kẹt bảo đảm an toàn về tính mạng.

Phan Hiển/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *