(kontumtv.vn) – Câu lạc bộ (CLB) Văn hóa Dân gian thôn Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà vinh dự được lựa chọn tham gia Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn- Tây Nguyên lần III. Để chuẩn bị tốt các tiết mục tham gia liên hoan những ngày này các thành viên trong CLB đang hăng say tập luyện, sẵn sàng cho ngày hội lớn của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.

Câu lạc bộ Văn hóa Dân gian thôn Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà gồm 32 thành viên tham gia Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn- Tây Nguyên lần III với 6 tiết mục biểu diễn cồng chiêng xoang mừng chiến thắng; hòa tấu nhạc vụ dân tộc dân ca giữ rẫy; hát giao duyên lời hẹn ước; dân ca Tam Prai; Cồng chiêng xoang mừng hội làng và tiết mục tái hiện ghi lễ mừng nước giọt. Để chuẩn bị chu đáo các tiết mục tham gia liên hoan, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc thiểu số đến với cộng đồng các dân tộc anh em tại liên hoan, hơn 1 tuần nay dưới sự chỉ dạy của vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú A Thuih và Y Nhuih các thành viên trong CLB đang hăng say tập luyện. Nghệ nhân ưu tú A Thuih chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng bởi nghe được chọn đi để đại diện cho huyện, các bà con rất tự hào bởi vì có sự quan tâm của ngành các cấp cho bà con được tham gia liên hoan với mọi người, được giao lưu với mọi người thì mọi người đều vui vẻ, ai nấy cũng là vui tập luyện thì tối nào các em cũng tham gia đầy đủ, các em rất hăng hái vui vẻ mỗi khi tập luyện”.

Trong các tiết mục đăng ký tham gia Liên hoan, ngoài những điệu chiêng xoang mang đậm nét văn hóa truyền thống của người DTTS. Tiết mục tái hiện nghi lễ mừng nước giọt của cộng đồng người Rơ Ngao được CLB đặc biệt quan tâm đầu tư với hi vọng tạo điểm nhấn tại Liên hoan. Anh A Yan – Thành viên câu lạc bộ Văn hóa Dân gian thôn Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà chia sẻ thêm: “Ngày nước giọt 1 năm chỉ có 1 lần thôi, nhưng cái tháng đó là cái tháng tốt, cái tháng lành cái tháng đẹp đó thì ông Già làng mới tổ chức thì bà con nhà nào nhà nấy thì phải cố gắng bỏ công việc nhà làm việc chung để mà có cái nguồn nước, sạch, nguồn nước để mà bà con trong làng mình là được xây dựng đến muôn đời, đến đời cháu chắt của mình. Ông Già làng dạy giỗ cho dân làng trong buôn làng mình phải sống như nguồn nước chỉ có 1 dòng thôi như làng chỉ có 1 cái già làng thôi đó là mình phải nghe lời, ông Già làng dạy giỗ để huy động anh em bà con trong làng được làm rẫy làm nương, có một cái sự đoàn kết với nhau”.

Với chủ đề “Trường Sơn Tây Nguyên- Đoàn kết, bản sắc và phát triển”, liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn- Tây Nguyên lần III diễn ra trong thời gian 4 ngày từ ngày 16-19/3/2022 tại huyện Kon Plông. Trong đó huyện Đăk Hà được giao nhiệm vụ thành lập đoàn nghệ nhân tham gia Liên hoan, đến thời điểm hiện tại công tác thành lập và tập luyện được huyện Đăk Hà triển khai theo đúng kế hoạch. Ông Trần Anh Dũng – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Đăk Hà nói: “Về góc độ chuyên môn để đảm bảo thành lập đoàn tham gia thì phòng đã tham mưu với UBND huyện trong đó phối hợp với 1 số cơ quan đơn vị như Phòng GD&ĐT, trường Nội trú, UBND thị trấn trong việc lựa chọn, tuyển chọn 32 nghệ nhân tham gia tại liên hoan lần này, cho đến hôm nay thì đoàn đã tập được 6 tiết mục theo quy định của Ban tổ chức và cơ bản đã hoàn thành. Hiện nay chúng tôi vẫn tập vào mỗi buổi tối để hoàn thiện chương trình và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng tham gia tại liên hoan”.

Với tình thần nghiêm túc hăng say trong tập luyện và sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện huyện Đăk Hà đã sẵn sàng hướng tới liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn- Tây Nguyên với hi vọng đóng góp vào sự thành công chung của Liên hoan và tạo được dấu ấn đẹp, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trên quê hương Đăk Hà.

Minh Thái

Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Đăk Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *