(kontumtv.vn) – TS Đặng Hoàng Giang cho rằng, chức tước gắn với nhiều quyền lợi nên nhiều người có tâm lý “bám ghế”, “bám chức”, thay vì lý do danh dự mà từ chức.

Câu chuyện văn hóa từ chức một lần nữa thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận khi đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc vừa đặt vấn đề này trong phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đó là: Phải chăng đã đến lúc xây dựng quy trình pháp lý để công chức, viên chức từ chức khi cảm thấy cần thiết.

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định văn hóa từ chức là cần thiết, sẽ giao Bộ Nội vụ nghiên cứu thể chế để báo cáo Chính phủ nhằm có văn bản phù hợp tạo điều kiện để công chức, viên chức từ chức trong điều kiện cụ thể.

Phóng viên VOV phỏng vấn TS Đặng Hoàng Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng.

chuc tuoc gan voi quyen loi nen nhieu nguoi co tam ly bam ghe hinh 1
TS. Đặng Hoàng Giang – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (Ảnh: Tuổi Trẻ).

PV: Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, việc triển khai văn hóa từ chức đã đến thời điểm chín muồi khi Thủ tướng quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính. Theo ông, vì sao ở nước ta từ chức vẫn là khái niệm khá xa lạ?

TS Đặng Hoàng Giang: Ở nước ta, theo tôi nhớ ông Lê Huy Ngọ-nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có từ chức. Trong khi đó, ở các quốc gia khác, việc từ chức khá thường xuyên. Lý do vì sao Việt Nam không có chuyện từ chức? Tôi nghĩ chức tước ở Việt Nam gắn với nhiều quyền lợi nên nhiều người có tâm lý “bám ghế”, “bám chức”, “bám quyền” thay vì lý do danh dự hay cảm thấy mình không đủ khả năng, sức khỏe mà từ chức.

Tôi nghĩ chúng ta không có sức ép từ xã hội để cho người ta thấy nếu từ chức sẽ tốt hơn. Có tai nạn giao thông lớn, dịch bệnh… những người đầu ngành, những người phụ trách lĩnh vực đó họ vẫn được một sự che chở nhất định từ thể chế và họ không chịu sức ép, người dân không thể bỏ phiếu không tín nhiệm cho họ được, cho nên họ vẫn tiếp tục công việc của mình. Mặc dù niềm tin của người dân vào những cá nhân đó bị giảm sút rất nhiều.

Trong những quốc gia khác, khi niềm tin của người dân đối với những cá nhân cụ thể thấp đi, khi họ không làm tròn nhiệm vụ nữa thì họ phải từ chức để nhường cho những cá nhân khác làm công việc đấy.

PV: Thực tế, cách đây 5 năm, công luận khá bất ngờ khi 3 cán bộ chủ chốt của ngành Văn hóa – Thể thao đệ đơn xin từ chức vì có liên quan đến các sai phạm trong công tác. Năm 2015, ông Nguyễn Sự – Bí thư Thành ủy Hội An (Quảng Nam) xin nghỉ hưu sớm. Những ứng xử này trong bối cảnh nước ta phải chăng còn cá biệt nhưng đáng để suy ngẫm, thưa ông?

TS Đặng Hoàng Giang: Đây là những ứng xử rất đẹp và tôi nghĩ khi họ làm như thế thì có thể bị thiệt trước mắt về vật chất, chức vụ nhưng danh tiếng của họ để lại trong lòng dân là rất lớn.

Tôi cũng hy vọng các quan chức nước ta nhìn thấy điều được lợi về danh dự, tiếng tăm, tên tuổi để làm chuyện từ chức trở nên thường xuyên hơn. Khi thấy không đủ khả năng, sự nhanh nhẹn hay không đủ mức bao quát nữa thì nên nhường lại cho thế hệ trẻ hơn.

PV: Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ nghiên cứu thể chế để báo cáo Chính phủ nhằm có văn bản phù hợp để tạo điều kiện từ chức trong điều kiện cụ thể. Việc tạo điều kiện ở đây nên hiểu như thế nào, thưa ông?

TS Đặng Hoàng Giang: Tôi nghĩ nếu họ không muốn từ chức thì chỉ có thể cách chức vì không thể tạo điều kiện từ chức khi họ không muốn. Muốn họ từ chức nhiều hơn và đúng hơn cần để họ thấy việc họ tiếp tục đương chức sẽ phá hoại danh tiếng của họ nhiều hơn khi họ từ chức. Đó là yếu tố khích lệ để họ từ chức.

PV: Theo ông, cần phải làm gì để mọi quan chức thấy từ chức là điều hết sức bình thường và cần thiết phải có trong nền công vụ trong sạch và liêm chính?

TS Đặng Hoàng Giang: Tôi nghĩ sự lên án của xã hội khi những quan chức thất bại trong lĩnh vực của mình cần phải mạnh mẽ hơn. Quan chức đầu ngành, đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm về việc xảy ra.

PV: Xin cảm ơn ông./.

 

Hải Quân-K.Anh/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *