(kontumtv.vn) – Xuất phát điểm từ việc tỉ lệ người không biết chữ cao, đến nay, hầu hết trẻ em trong độ tuổi tại các thôn làng trên địa bàn xã Đăk Blà (thành phố Kon Tum) đã được ra lớp, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên; việc phổ cập giáo dục THCS, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi tiếp tục được duy trì và củng cố.

Trước đây, xã Đăk Blà còn gặp rất nhiều khó khăn, các cơ sở giáo dục chưa được hình thành, trẻ em rất khó có cơ hội đến trường, dẫn đến hầu hết người dân đều thuộc diện mù chữ. Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, xã đã từng bước được đầu tư về cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị; việc tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp được đẩy mạnh, nên chất lượng giáo dục trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ông A Trúc, Thôn trưởng thôn Kon Tu 1, xã Đăk Blà nói: “Đến nay các gia đình đã hiểu rõ việc học, nó rất tương lai cho con em mình là biết chữ, làm ăn đi lại, nhìn xa, trông rộng, tự mình đi học mình mới hiểu được vấn đề đó, cho nên các hộ gia đình, phụ huynh quan tâm đến con em tới trường, học đầy đủ. Hiện nay  ở các thôn có em học đến đại học cũng nhiều rồi”.

Các thôn ở Đăk Blà đều đã có các điểm trường mầm non
Các thôn ở Đăk Blà đều đã có các điểm trường mầm non

Hiện tại, xã Đăk Blà có 4 cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến THCS, đáp ứng nhu cầu học tập của khoảng 1.800 học sinh trên địa bàn. Hệ thống cơ sở vật chất phát triển đồng bộ cả về số lượng và chất lượng, đã tạo điều kiện thuận lợi để học sinh ra lớp. Thầy giáo Đinh Thế Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bế Văn Đàn, xã Đăk Blà cho biết: “Bằng sự nỗ lực của đội ngũ giáo viên, Ban Giám hiệu nhà trường, hàng năm tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%, tỉ lệ phổ cập giáo dục của riêng Trường Tiểu học Bế Văn Đàn cũng đảm bảo được 100%. Kết quả học sinh càng ngày càng có sự tiến bộ, chất lượng đồng đều”.

“Hiện nay trên địa bàn xã, ở các thôn làng đã có các điểm trường mầm non và các trường tiểu học. Cho nên các em học sinh ở các thôn làng được gần nhà, đi học đầy đủ, tỉ lệ học sinh bỏ học hiện nay rất thấp so với những năm trước”. Ông Hồ Kim Nghiêm, cán bộ văn hóa – xã hội xã Đăk Blà cho biết.

Là địa bàn có trên 86% học sinh dân tộc thiểu số, trong năm học 2016 – 2017, xã Đăk Blà sẽ tập trung các giải pháp nhằm tiếp tục củng cố và nâng cao tỉ lệ học sinh ra lớp, chú trọng việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy học sinh làm trung tâm. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là ở các thôn làng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm tạo sự đồng thuận của các bậc phụ huynh cùng chung tay chăm lo cho sự nghiệp giáo dục trên địa bàn.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *