(kontumtv.vn) – Chuyến thăm của Tổng Bí thư mở ra một thời kỳ mới cho quan hệ hai nước với sự phát triển mạnh mẽ hơn, tin cậy vững chắc và hiệu quả, thực chất hơn.

Từ ngày 20-22/7, Tổng Bí thư Ban Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm cấp Nhà nước Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Xihamuni.

Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu đề ra ở mức độ cao, là một dấu mốc lịch sử, mở ra thời kỳ mới, đưa quan hệ hai nước Việt Nam- Campuchia đi vào tin cậy, hiệu quả, thực chất hơn

mo ra thoi ky moi trong quan he viet nam campuchia hinh 1
Lãnh đạo Campuchia ra tận sân bay chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Chuyến thăm cấp Nhà nước Campuchia đầu tiên kể từ sau Đại hội XII của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra đúng vào dịp hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Vì vậy, chuyến thăm là dịp để hai bên nhìn nhận lại chặng đường lịch sử quan hệ 50 năm qua, khẳng định những thành quả, đúc rút những kinh nghiệm và vạch ra những định hướng lớn cho quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Trong thời gian 3 ngày ở Campuchia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có đến hơn 20 cuộc làm việc và các hoạt động, trong đó Tổng Bí thư đã hội đàm, hội kiến với Quốc vương Campuchia, Hoàng Thái hậu và tất cả các nhà lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc đều diễn ra trong bầu không khí chân thành, thẳng thắn, các vấn đề được thảo luận hết sức sâu rộng và thiết thực.

Đánh giá về kết quả chuyến thăm, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cho biết: “Hai bên đều khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước cách đây 50 năm. Hai bên thống nhất cho rằng, trải qua chặng đường lịch sử 50 năm, quan hệ hữu nghị, láng giềng tốt đẹp giữa hai nước đã không chỉ vượt qua nhiều thử thách mà còn đạt được những thành quả toàn diện, to lớn, quan trọng”.

Cũng theo ông Hoàng Bình Quân, hai bên đều thấy rõ rằng, sự giúp đỡ lẫn nhau trong những năm qua là sự giúp đỡ trên tình đồng chí, anh em, trong quan hệ láng giềng tốt đẹp, là vô giá, là rất quan trọng, là nhân tố không thể thiếu trong sự nghiệp cách mạng và trong sự phát triển của mỗi nước, cần phải gìn giữ, phát huy và trao truyền cho các thế hệ.

Vượt qua ý nghĩa chuyến thăm thông thường, với tầm vóc và ý nghĩa rộng lớn hơn, trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã lần đầu tiên ký Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia với sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ Campuchia và lãnh đạo hai nước.

mo ra thoi ky moi trong quan he viet nam campuchia hinh 2
Quốc vương Norodom Sihamoni và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ đón chính thức.

Tuyên bố chung đã đánh giá một cách sâu sắc quan hệ hai nước trong 50 năm qua, đề cập một cách toàn diện những định hướng lớn cho quan hệ hai nước thời gian tới trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời định hướng việc giải quyết một số điểm còn tồn tại trong quan hệ giữa hai bên và thống nhất nhận thức về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Bên cạnh việc ra Tuyên bố chung về Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai bên cũng đã ký kết một số văn kiện hợp tác khác, trong đó có Thoả thuận khung về kết nối hai nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giao lưu kinh tế, thương mại hai nước trong thời gian tới.

“Trong các nội dung hợp tác thì hai bên đã có các kết nối kinh tế. Tuy nhiên, đây là lần chúng ta ký chính thức thoả thuận kết nối hai nền kinh tế hai nước. Việc ký kết này có tầm chiến lược cao hơn, mở ra hành lang rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế. Tôi tin đây sẽ là một yếu tố rất quan trọng, mở đường cho các thành quả hợp tác kinh tế to lớn hơn nữa giữa hai nước trong thời gian tới”, ông Hoàng Bình Quân nhận định.

Có thể nói, ngoài những nghi lễ ngoại giao ở mức cao nhất và có không ít biệt lệ, thì trọng thị, thân thiết, thắm tình anh em là những gì mà Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cảm nhận được trong thời gian ở thăm Campuchia.

Ngay từ khu vực đón đoàn ở sân bay, hay dọc hai bên đường khu vực Hoàng cung- nơi Tổng Bí thư dự lễ đón chính thức và có cuộc hội đàm với Quốc vương Norodom Xihamuni và tất cả những nơi Tổng Bí thư tham gia hoạt động đều chứng kiến cảnh hàng ngàn người, đại diện các tầng lớp nhân dân Campuchia, tay cầm cờ, hoa, ảnh của Tổng Bí thư và Quốc vương, với khuôn mặt rạng ngời chào đón Tổng Bí thư và Đoàn.

mo ra thoi ky moi trong quan he viet nam campuchia hinh 3
Hai tấm hình chân dung cỡ lớn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Norodom Sihamoni được treo trang trọng tại sân bay.

Hoà trong dòng người chào đón Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại khu vực Hoàng cùng, hai bạn trẻ Chhieng Saray Mach và Sum So Phonl đến từ  Trường Đại học Prea Say Ha Mu Ni Ria bày tỏ niềm vui mừng khi được biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Campuchia, và cho biết, các bạn đã có mặt ở đây rất sớm để chào đón Đoàn.

Bạn Chhieng Saray Mach cho hay: “Hai nước chúng ta đã có truyền thống đoàn kết hữu nghị từ lâu, chúng ta cần phải tiếp tục duy trì và phát triển tình hữu nghị này. Vì tình hữu nghị đã giúp chúng ta cùng phát triển”.

Còn bạn Sum So Phonl cho biết: “Tôi rất hãnh diện vì đất nước tôi đã xây dựng được tình hữu nghị đoàn kết với Việt Nam. Tình hữu nghị này đã giúp 2 nước chúng ta có hòa bình, ổn định và phát triển. Những nước láng giềng phải nương tựa vào nhau mới phát triển bền vững được. Những người trẻ tuổi như chúng tôi phải có trách nhiệm gìn giữ mối quan hệ đặc biệt này”.

Trong thời gian ở thăm Campuchia, Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ khánh thành tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Prec Xihanuc.

Tượng đài là biểu tượng cho hàng chục ngàn chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu của mình để giúp đất nước Campuchia anh em thoát khỏi chế độ diệt chủng, hồi sinh dân tộc và phát triển đất nước.

Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, trong bối cảnh Việt Nam và Campuchia đang kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và Việt Nam đang hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ.

mo ra thoi ky moi trong quan he viet nam campuchia hinh 4
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Hoàng thái hậu Norodom Monineath Sihanouk

Trong các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng Bí thư Đảng ta, các nhà lãnh đạo Campuchia đều bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Việt Nam, khẳng định, nếu không có sự giúp đỡ của Việt Nam thì không thể có đất nước Campuchia như ngày hôm nay.

Phát biểu tại Lễ khánh thành tượng đài Hữu nghị, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum nhấn mạnh: “Một lần nữa, thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận, nhân dân Campuchia và nhân danh cá nhân, tôi xin chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận và nhân dân Việt Nam đã tiễn chồng, vợ, con sang tham gia phong trào Mặt trận giải phóng Tổ quốc Campuchia khỏi chế độ Pol Pot diệt chủng, đã giành thắng lợi vẻ vang vào ngày 7/1/1979. Đây là chân lý lịch sử không thể nào quên”.

mo ra thoi ky moi trong quan he viet nam campuchia hinh 5
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cắt băng khánh thành Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 

Với kết quả hết sức tốt đẹp trên nhiều phương diện đã đạt được, chuyến thăm cấp Nhà nước Campuchia lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mở ra một thời kỳ mới cho quan hệ hai nước với sự phát triển mạnh mẽ hơn, tin cậy vững chắc và hiệu quả, thực chất hơn./.

 

Xuân Dần/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *