(kontumtv.vn) – Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp (thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội) Nguyễn Đình Quyền đề xuất vận dụng quy định kỷ luật Vũ Huy Hoàng.

Thực ra đây là lỗ hổng trong luật. Tuy nhiên, hoàn toàn có cơ sở pháp lý để xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng – nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nếu vận dụng khoản 1 điều 78 và Điều 80 Luật Công chức 2008” – ông Nguyễn Đình Quyền – Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho biết đề xuất của mình khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 16/11.

Theo đó, Điều 80 của Luật Công chức quy địnhthời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm. Áp dụng điều khoản này có thể kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng theo khoản 1, điều 78 với các hình thức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức và bãi nhiệm.

co the van dung quy dinh thoi hieu de ky luat ong vu huy hoang hinh 1
Ông Nguyễn Đình Quyền trả lời báo chí chiều 16/11

“Thời hiệu 2 năm nhưng không phân biệt khi còn đương chức hay đã rời bộ máy nên có thể vận dụng. Hình thức kỷ luật thì phải lựa chọn. Có nên cách chức hay bãi nhiệm hay không cũng phải tính vì người ta đã nghỉ hưu rồi. Theo tôi có thể xử lý kỷ luật cảnh cáo trước Quốc hội là phù hợp nhất” – ông Quyền nêu quan điểm.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Quyền, dù người bị kỷ luật không còn đương chức nhưng khi rời nhiệm sở vẫn mang dáng dấp của cán bộ công chức, liên quan đến lý lịch và nhiều vấn đề khác.

“Khi anh thành công dân bình thường mà muốn hoạt động ở lĩnh vực khác thì người ta xem lý lịch của anh về lĩnh vực đó” – ông Nguyễn Đình Quyền nhấn mạnh.

Đề cập đến việc sửa luật để lấp khoảng trống, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp cho rằng, cần có sự liên kết giữa xử lý kỷ luật với xử lý hình sự. Bởi lâu nay hay thiên về xử lý kỷ luật, nhất là với cán bộ cấp cao.

“Giữa xử lý hành chính và hình sự có liên hệ rồi. Quá trình thanh tra, cơ quan thanh tra phát hiện có dấu hiệu phạm tội thì chuyển ngay cho cơ quan điều tra. Nhưng chưa có quy định với cán bộ công chức là trong quá trình xử lý vi phạm kỷ luật nếu thấy có dấu hiệu hình sự thì cơ quan xử lý kỷ luật có trách nhiệm chuyển ngay cho cơ quan thanh tra. Do đó theo tôi cần có sự liên kết này” – ông Nguyễn Đình Quyền nêu quan điểm.

Liên quan đến xem xét xử lý về mặt hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng, trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội ngày 16/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Ban Bí thư đã có quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016 với ông Hoàng. Về mặt nhà nước, theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Ban Cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội cùng các cơ quan chuyên môn xem xét xử lý kịp thời theo đúng quy định.

“Đây là vấn đề khó, chưa có tiền lệ. Bộ Nội vụ sẽ phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn tham mưu, có biện pháp xử lý về mặt hành chính. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị rằng, đối với những người đang công tác hoặc nghỉ hưu nếu có sai phạm cũng có hình thức xử lý chứ không phải “hạ cánh an toàn” – ông Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh và cho rằng, nguyên tắc đó cũng cảnh báo những người đang tại chức về trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và nhân dân.

“Bộ Nội vụ đang tổng kết 10 năm thực hiện Luật Công chức để sửa đổi, bổ sung. Và khi chưa sửa đổi được Luật thì có văn bản quy định phù hợp để xử lý vấn đề trước mắt, nhất là với cán bộ đã nghỉ hưu có vi phạm” – Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết: “Bộ Nội vụ đã báo cáo đề xuất nhiều phương án nên phải bàn để thống nhất phương án báo cáo Ban Bí thư, Bộ Chính trị. Do đó cần phải tính biện pháp nào cho phù hợp để đồng bộ giữa quyết định xử lý kỷ luật bên Đảng với bên chính quyền cũng như phải đúng với quy định, pháp luật”.

Theo ông Mai Tiến Dũng, các phương án được đề xuất đang được Chính phủ thảo luận và xem xét thận trọng nhưng chắc chắn sẽ sớm tiến hành./.

 

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *